[Editorial] Tiểu thuyết tu chân: Tu chân/ tu tiên – Linh căn?

Hello beautiful! ~

a044ad345982b2b7ae7ffdb331adcbef77099be1

Vậy là đã chính thức hết Tết 2013 được mấy ngày rồi. Chúc những ai đang đọc những dòng chữ này năm mới vạn sự như ý nhé.

Thật ra post này định review mỹ phẩm, cơ mà hình swatches chuẩn bị bữa h đã mất sạch do hư ổ cứng. Nên đành chuyển qua review tiểu thuyết, nhưng khổ nỗi gần nửa năm nay chuyên tu thể loại tu tiên (chán ngôn tình rồi), mà review về những tiểu thuyết tu tiên thì chúng nó lại có những từ ngữ riêng, đặc biệt của dòng tt này, nên bg ngồi lụi cụi gõ nguyên một “Hệ thống kiến thức” của dòng tiểu thuyết tu tiên/ tu chân này nhé.

Grey chính thức đọc tiểu thuyết tu tiên đầu tiên chính là “Tru tiên” của Tiêu Đỉnh. Có thể nói “Tru tiên” là bộ tiểu thuyết TQ cổ trang đầu tiên Grey đọc. Nhưng thật sự dẫn Grey vào thế giới tiểu thuyết, đặc biệt là ngôn tình chính là “Bộ bộ kinh tâm”.

Lúc đọc “Tru tiên” là do ngồi down game TT về chơi, mà down hoài ko setup dc, vào 4rum mò một trận, ko ngờ ko mò ra cách fix lỗi setup mà mò ra khu bình luận về tiểu thuyết gốc. Với con mọt sách (lúc đó đang mê Dan Drown) như Grey thì lập tức down ebook của Tru Tiên về đọc… Nói thế nào bây giờ, đại khái thì TT chỉ để lại một chút dấu ấn về mối tình bi kịch của Tiểu Phàm và Bích Dao mà thôi. Có thể là do đây là thể loại tu tiên viết cho nam nên Grey đọc ko có thích (không chắc!) hoặc có thể là do Grey ko thích nv nữ chính (?!) Lục Tuyết Kỳ nên Grey đọc khá là lướt. Bg nhớ lại cũng chỉ ấn tượng mỗi lúc Bích Dao chết, Tiểu Phàm thay đổi thành ma đầu và câu “Sấm”:

“Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu.”

Đặc biệt là trong TT ko có mấy chi tiết tu tiên căn bản của dòng tiểu thuyết tu tiên, mà tu theo hướng khác (ko có nhắc đến) với lại nv Tiểu Phàm tu theo 5 cuốn thiên thư mà thôi.

Sau TT thì Grey tiếp tục trung thành với truyện Tây 1,2 năm gì đó, mới bị kế hoạch phim “Bộ bộ kinh tâm” trên Kites “Quấy rầy”. Thế là trog khi chờ phim đi mò truyện đọc.

Một bước bước nhầm, trăm năm hối hận là đây. Bị hấp dẫn, vừa đọc vừa chờ truyện được edit vừa bị hội chứng nỗi buồn “BBKT” ám hơn 1 tuần mới tỉnh và sinh hoạt lại bình thường (O_o).

Sau BBKT Grey chỉ đọc ngôn tình kinh điển như truyện của Thất, Rùa Mạn, Đồng Hoa, Chu Ngọc… rồi mới lạc vô mấy cái hố “Bom” của Ân Tầm, DLVTâm, theo sau là hàng loạt hố ngôn tình “Rẻ tiền” được edit tùm lum. Từ đó tiếp xúc dần với thể loại “Trá tu chân”, thôi chỉ dám gọi là huyền huyễn, chứ nói tu chân nghe tội lỗi quá.

Nói dông dài một hồi, tóm lại là nguyên nhân làm Grey nghiện nặng tiểu thuyết tu tiên là lạc vô hố siêu cấp “Nhất tiên khó cầu” của Vân Cập, về sau đã ôm mối hận với bộ này. Hận đến mức đã lên dự án và chuyển ngữ được gần 10 chương mà Grey thẳng tay del luôn! Lý do về sau sẽ có entry riêng T^T.

Tiền căn là như thế, bg vô zấn đề chính của entry này. Tất nhiên những gì dưới đây chỉ dành cho “Ngoại nhân” sẽ và sắp thành fan thể loại tiểu thuyết “Tu tiên/ tu chân” để đỡ théc méc thôi nha. Các vị tiền bối nếu thấy có gì ko đúng, thỉnh chỉ giáo ^^! Xin lưu ý giùm là, người viết bài đọc 90% truyện tu tiên cho nữ nên chỉ giới hạn trong kiến thức về tiểu thuyết cho các tiên tử =)).

***

1. Tu tiên/ Tu chân là gì?

Cover

Tu tiên hay tu chân đều là cùng một thể loại. Tu luyện để liên tục duy trì trường sinh bất tử truy tìm đại đạo (thiên đạo), đến một mức độ tu luyện cụ thể sẽ thoát ly nhân gian, phi thăng tiên giới, trở thành tiên nhân. Đây là lý luận cụ thể trong tiểu thuyết tu tiên được các tác giả tưởng tượng/ chém gió mà Grey rút ra.

Còn trong đời thật thì sao? Có tu chân giới thật sự?

Theo lịch sử khảo cứu (sử TQ, vốn tu tiên bắt nguồn từ TQ mà) thì tu chân bắt nguồn từ lý luận của Đạo giáo, chính là nhịn ăn rồi dần dần là không ăn gì cả, chỉ phun nạp hô hấp không khí, theo trong ngôn ngữ đọc truyện là “Tích cốc”. Theo Grey biết thì Đạo giáo theo hướng duy tâm, gần gũi thiên nhiên, cầu đạo Trường Sinh. Về sau, từ lý luận này mà dẫn đến nhiều trường phái tu tập khác nhau, rồi hình thành môn phái.

Tóm lại tu chân, nghĩa là “Tu luyện chân thân”, từ da thịt bình thường, sống lâu thì lão, chết đi rồi rữa. Người tu chân sẽ tu luyện được da thịt không bị thối rữa, không chịu sự khống chế của “Sinh, lão, bệnh, tử”. Đây là hành vi “Nghịch thiên” trái với quy luật tự nhiên. Từ mục đích tu chân đó mà người tu chân sẽ bước lên hành trình tu tiên.

Ở đây Grey không dám nói sâu xa (vì không đủ kiến thức để nói) vào lịch sử thật sự của việc tu chân cũng như những tài liệu tu chân còn lưu truyền đến bây giờ. Mà chỉ nói sâu vào thế giới tiểu thuyết tu chân mà thôi. Bay theo sự chém của các tác giả haha.

2. Làm sao để tu tiên? Điều kiện cần để tu tiên?

61194ad37ded0f788c1029ec

Muốn trở thành người tu tiên thì điều kiện cần đầu tiên là cơ thể phải có linh căn. (Căn: Gốc rễ), linh căn đại khái là cái “căn bản” cái mầm mà một người sinh ra có được để tu tiên. Nếu người đó ko có linh căn thì vĩnh viễn không tu tiên được, nhưng tùy thôi, có truyện tác giả cho tu dc thì cứ tu thôi =))

Điều kiện chính, bắt buộc:

Các loại linh căn:

Phân thành 5 thuộc tính cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Từ 5 thuộc tính này sẽ biến dị thành các thuộc tính: Băng, Ám, Phong, Lôi.

Ngụy linh căn: Có đủ bốn, năm chủng thuộc tính linh căn, rất tạp, nhưng không sung túc, mỗi
chủng thuộc tính linh căn đều không hoàn toàn, tốc độ tu luyện rất chậm. Ngũ linh căn còn gọi là
phế linh căn, thường nhân vật chính toàn bị áp đặt ngũ linh căn.

Chân linh căn: Có đủ hai, ba chủng thuộc tính linh căn, mỗi chủng thuộc tính linh căn sung
túc. Tốc độ tu luyện khá.

Thiên linh căn: Chỉ có một loại thuộc tính một loại linh căn, linh căn sung túc. tốc độ tu luyện
so phổ thông linh căn nhanh mấy lần, Kết Đan không có bình chướng. Loại này còn gọi là Đan (đơn) linh căn.

Biến dị linh căn: hai chủng hoặc ba chủng ngũ hành thuộc tính hỗn cùng một chỗ, bị dị biến làm thăng hoa linh căn thành thuộc tính Lôi, Băng, Ám, Phong, tốc độ tu luyện không thua thiên linh căn. Thường trong truyện là loại linh căn số một.

Điều kiện phụ, có cũng được ko có cũng ko sao:

Tuệ căn: còn gọi ngộ tính, không có tuệ căn, tu sĩ lĩnh ngộ tính rất chậm, có tuệ căn tu tiên giả tại lúc đột phá bình cảnh liền rất dễ dàng, nhưng không dễ dàng tra ra tới, ít nhất đến lúc Hóa Thần Kỳ mới có thể xem ra. Nhưng thường nhân vật chính ngộ tính sẽ rất cao =))

Đặc thù linh thể:

Tam dương thân thể: Gần với thiên linh căn tư chất.

Thuần dương và thuần âm thể chất: Thể chất cực tốt để làm lô đỉnh.

Lô đỉnh: bình thường chỉ bị cường đại nam tu/ nữ tu dùng cho thái âm bổ dương/ thái dương bổ âm, loại này nam/nữ tu địa vị thấp, bọn hắn tồn tại chích là dùng cho cung nam/ nữ tu hấp thụ nguyên âm/ nguyên dương, đề cao công lực.

Còn lại phân biệt thành: Kim linh thể, Mộc linh thể, Thủy linh thể… Từ đó loại suy. Tùy truyện mà đẻ ra nhiều loại linh thể khác nhau.

Sau khi có cao nhân trắc ra có linh căn, thì tùy theo tư chất linh căn mà có công pháp tu luyện do cao nhân/ sư môn/ trưởng bối… Dạy cho. Nếu không có người dạy cho công pháp thì người có linh căn cũng không thể dẫn khí nhập thể.

Bài viết được Grey Phan dịch, tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, vui lòng không đem ra khỏi đây. Cảm ơn 🙂

***

Vậy là xong, kết thúc 1 chút xíu căn bản trong biển tu tiên rồi nha. ^^~ Entry thứ 2 trong loạt bài này sẽ nói về các cấp bậc cảnh giới vô cùng rối rắm và dài dòng của con đường tu tiên. Gần đây mắt Grey ko tốt, thị lực bên trái gần như giảm một nửa, có triệu chứng bong võng mạc, những bài post gần đây toàn là những bài Grey viết từ trước rồi đặt giờ post, nên chắc Grey chưa thể dịch truyện tiếp, nói thật là tại Grey màu mè quá, nên mỗi lần post 1 chương phải edit rồi thêm hoa lá cành tùm lum nên bị lâu. Mục đích là làm beauty blog, cuối cùng toàn ngôn tình :”’/

3 thoughts on “[Editorial] Tiểu thuyết tu chân: Tu chân/ tu tiên – Linh căn?

    1. Nàng Xám Post author

      Tuỳ tác giả đặt ra thế nào nữa nàng. Nhưng thể loại tu chân cổ điển thì đơn linh căn chỉ dùng được 1 loại phép thuật thôi, các phép thuật khác sử dụng gián tiếp. Vd đơn mộc linh căn muốn dùng nước thì đưa linh lực vào bùa nước để tạo nước, bùa lửa để tạo lửa… Nếu nàng có đọc thể loại mạt thế dị năng thì dễ hiểu hơn ý.

      Reply

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s