[Review] Thú – Ngô Niệm

Đây là một bộ truyện mà tôi đã đọc rất lâu rồi, vậy mà hôm nay tôi mới có thời gian để viết về nó.

Trước khi đọc các tiểu thuyết tình cảm, tôi là một đứa con gái siêu nghiện “Viễn tưởng – Trinh thám – Phiêu lưu”. Có lẽ vậy mà khi lang thang nhìn thấy “Thú” tôi đã ôm máy mà ngấu nghiến xuyên đêm cho hết truyện.

“Thú” là một bộ ngôn tình phiêu lưu siêu tưởng, mạo hiểm, và vô cùng nhân văn.

Truyện mang nội dung lạc vào một thế giới khác, một thế giới không – có – con – người. Nữ chính Tô Từ cùng đoàn du lịch vào rừng của cô rơi vào thế giới này mà hoàn toàn ko hay biết, chỉ đến khi dần dần có người chết, mất tích, và thiếu thức ăn, cơn khủng hoảng mới ập đến.

Sống giữa rừng nguyên sinh, đâu đâu cũng là rừng và các sinh vật nguy hiểm, họ dần dần giảm nhân số. Rồi khủng hoảng lên cao khi họ chém giết nhau để giành những lợi ích tốt nhất cho bản thân: Lương thưc, thuốc men, nguồn lửa… Và tình dục.

Trong thế giới thu nhỏ chỉ còn vài người đàn ông và 1,2 người đàn bà. Sự khủng hoảng tinh thần khiến họ cần sự sưởi ấm và dần dần hỗn loạn thành sự an ủi về thể xác. Tô Từ nhận ra điều đó, và trước khi bị đem thành công cụ phát tiết của những người đàn ông trong đoàn, cô đã phản kháng và giết kẻ định cưỡng hiếp cô. Sự khắc nghiệt và chua xót lên cao khi cô lựa chọn rời khỏi đồng loại của mình và dấn thân vào rừng già một mình, cô không tin tưởng được những kẻ được coi là đồng loại của cô nữa.

Cái hấp dẫn tôi nhất là từ lúc Tô Từ rời khỏi, cô cố gắng sinh tồn trong rừng già, vận dụng khả năng quan sát, kiến thức cơ bản của cuộc sống vào hoàn cảnh xung quanh. Cách đi tìm nguồn nước, cách giữ ấm cơ thể, cách chữa thương và các chi tiết nhỏ nhưng tràn đầy cơ hội để bản thân được sống. Khi đọc mà tôi cảm thấy sợ hãi, nếu đổi lại là bản thân mình tôi không biết tôi sẽ lựa chọn thỏa hiệp với kẻ mạnh để được chúng che chở giống những kẻ cùng đoàn, hay tự bản thân sinh tồn cô độc giữa nguy hiểm như vậy. Cần biết bao nghị lực.

Tô Từ không phải super girl, cũng ko có pháp thuật hay võ công thần thông như các thể loại truyện YY khác. Nhiều lần cô tưởng như sẽ chết, mất máu chết, bị nhiễm trùng chết, hay là bị dã thú cắn xé chết đi.

Nhưng mà Tô Từ gặp được Tiger.

Tiger là tên Tô Từ đặt cho con hổ trắng trong rừng, một con hổ vô cùng nhân tính hóa, thông minh và đáng yêu. Nó chăm sóc và bảo vệ Tô Từ, mặc dù Tô Từ luôn bảo trì khoảng cách và đề phòng nó sẽ gây nguy hiểm cho mình. Nhưng Tiger khác, Tiger cắn xé con mồi rót máu vào miệng Tô Từ khi cô sắp chết, Tiger quấn quýt và sợ hãi hái lá cầm máu khi Tô Từ đến kinh nguyệt. Tiger thật sự là ánh sáng cuối đường hầm của Tô Từ, có lẽ vì cả 2 cùng đơn độc, 1 kẻ không tin vào đồng loại và 1 con thú bị đồng loại bỏ rơi. Khi Tô Từ đem Tiger thành người bạn đồng hành của mình, có lẽ cô chưa bao giờ nghĩ, Tiger sẽ “Tiến hóa” thành một sinh vật đực hình thể giống con người.

Tô Từ gọi kiểu như Tiger là những thú-nhân. Họ có thể biến hình, thành cơ thể giống con người, có hai tay và hai chân. Họ dã man, tàn nhẫn, tuy có hình người nhưng trong bản năng vẫn là thú vật. Chỉ có Tiger là khác, Tiger chăm sóc và nâng niu Tô Từ, âu yếm và xem Tô Từ là “Giống cái của bản thân”.

Có thể nói cao trào với tôi, là lúc Tô Từ gặp lại những kẻ chung đoàn du lịch bị rơi vào khu rừng này với cô. Bọn chúng chỉ còn lại vài người, vài nam và 2 nữ. Bọn chúng thèm khát Tiger, muốn đem Tiger trở thành công cụ sinh tồn, nhưng Tô Từ không điên, cô lựa chọn rời khỏi bọn chúng càng xa càng tốt. Khi những kẻ đó bị thú-nhân khác ăn thịt, Tiger chiến đấu vì Tiger biết bọn chúng là đồng loại với “Giống cái nhà mình”. Sự lựa chọn đến với Tô Từ, cứu bọn hắn là chống lại những thú-nhân khác, chiến đấu với thú-nhân khác vì bọn chúng là ko đáng, còn gây nguy hiểm cho bản thân và Tiger, ngay cả Tiger cũng bất lực và không thể vì bọn chúng mà mang đến phiền toái cho cả hai.

“Hắn biết rõ hai sinh vật kia là tộc nhân của ‘giống cái nhà hắn’, Tô Tô của hắn muốn có hai sinh vật kia, nhưng bọn đó đã là con mồi của những dã thú khác, tại nơi đó có rất nhiều con cũng giống như hắn bị tộc nhân vứt bỏ, bọn họ sẽ đến vây công cướp đoạt lại con mồi cùng giống cái của hắn, hắn có thể đánh bại một con, nhưng không thể đánh bại cả nhóm. Hắn không biện pháp cướp được… hắn không có năng lực làm như vậy.”

Tô Từ là con người, trơ mắt nhìn thấy dã thú cười haha cắn xé ăn thịt đồng loại của mình tại chỗ, cho dù những kẻ đó độc ác, có ý muốn xấu với cô, nhưng Tô Từ không thể tự thôi miên bản thân mình làm đúng được, chỉ có sợ hãi, tự trách nhưng không hối hận. Đây là lựa chọn của Tô Từ, đây là tình cảm và suy nghĩ của con người, nếu, nếu Tiger có khả năng cứu được bọn hắn thì đã khác. Đây là cao trào mà tôi nghĩ tác giả thêm vào rất huyết tinh trần trụi nhưng chân thực và vô cùng thực tế. Bạn phải sống cho bản thân của bạn trước, bạn phải sống cho người yêu thương bạn trước, và bạn phải sống đủ và đúng lúc với lương tâm của bạn. Nếu Tô Từ vì cái gọi là tình đồng loại, lương tâm bao la bát ngát mà hy sinh Tiger hoặc là hy sinh chính mình để bảo vệ những kẻ không xứng đáng thì tôi đã không thích “Thú” đến như vậy, hoặc ngay từ đầu Tô Từ bỏ đi thì tác phẩm hoàn toàn ko có chút giá trị nhân văn… Rõ ràng sống là phải hết mình nhưng phải biết điểm dừng đúng lúc.

“Tận mắt nhìn thấy dã thú ăn thịt người trong bộ dáng con người, nàng bỏ mặc những đồng loại bị con dã thú mang đi… Quá nhiều hoảng sợ cùng tự mình phỉ nhổ chồng chất cùng một chỗ, hơn nữa gặp mưa, tối đó sau khi trở về, Tô Từ liền sốt cao. Cho dù vậy, nếu thời gian có thể đảo ngược cho nàng lựa chọn lần nữa, nàng cũng sẽ tiếp tục không đồng ý Tiger bất chấp nguy hiểm đi cứu hai người không có trợ giúp, hơn nữa lại có dị tâm đối với nàng.”

Nếu bạn mang trái tim mềm mại và không chấp nhận được sự trần trụi của bản năng nguyên thủy nhất của động vật (Vâng! Con người cũng là động vật) có lẽ bạn sẽ bị shock với những cảnh Tô Từ chết lên chết xuống suy nghĩ cách để “Giao hợp” với Tiger. Tiger có được hình người, có được sự thông minh nhạy bén, nhưng dù sao Tiger cũng là “Đứa trẻ” cần được giáo dục và dạy bảo, có bản năng động vật và “Kỳ động dục”. Tôi hoàn toàn không thấy thô thiển chút nào khi Tô Từ dạy Tiger một sự việc mà cô cũng chỉ biết qua vài kiến thức sinh lý bình thường, cách sắp xếp và lên kế hoạch từng chút cho “Công việc vĩ đại” này của Tô Từ, cho thấy cô là người rất có kế hoạch, rất lý trí và biết mình muốn gì. Kể cả mang bản năng dục vọng của động vật, Tiger vẫn kềm chế, vẫn sợ hãi Tô Từ đau, sợ hãi khi Tô Từ khóc, cưỡng chế bản thân không làm bị thương Tô Từ, chờ đợi cô ấy biến thành thú hình giống mình. Tô Từ vứt bỏ đi việc Tiger là “Thú” cũng là “Người”. Cô lựa chọn Tiger- một sinh vật yêu thương che chở và là nơi ấm áp nhất đối với cô ấy. Cho dù nơi đó có những đồng loại khác của cô đi nữa, có tốt với cô đi nữa, thì Tiger vẫn là tốt nhất, là người đã cùng sinh cùng tử, là cọng cỏ cứu mạng trong những ngày tháng thê thảm và bất lực nhất của mình.

Hơn hết, sự xuất hiện của Tiger phần nào đã ủ ấm lại trái tim bị tổn thương nặng nề bởi đồng loại của cô. Ít ra, khi Tiger là “Thú” anh ta cũng đã rất “Người”. Tiger đáng yêu, ngây ngô và khờ khạo, Tiger là chú hổ trắng đẹp nhất trong những truyện ngôn tình mà tôi đã đọc.

“Thú” thì đã sao, mà “Người” thì đã sao, khi không có một tâm hồn đẹp, một trái tim ấm áp. Bạn mãi mãi chỉ được coi là một sinh vật mà thôi.

Nếu bạn thích thể loại này, có thể đọc thêm “Mất mát đại lục”. Tuy nhiên Grey ko cảm thấy “Mất mát đại lục” hay cho lắm.

“Thú” đã được edit hoàn và đã có ebook, liên hệ gu gồ kaka để biết thêm chi tiết. ^_^

6 thoughts on “[Review] Thú – Ngô Niệm

  1. Pingback: List review truyện | lizzivo

      1. Dương Liễu Mộc Nhi

        Hí hí thanks nàng nha, ta định chọn chỗ hot nhất trong review của nàng để trích mà trích hông đc. Thấy chỗ nào cũng hot hêt á >w<, ta đành chỉ dẫn link thui.

  2. Pingback: List ngôn tình Trung Quốc không thể bỏ qua ^^~ | Dương Liễu Mộc Nhi

  3. Pingback: LIST NGÔN TÌNH TRUNG QUỐC KHÔNG THỂ BỎ QUA ( ⌒o⌒)人(⌒-⌒ )v | Dương Liễu Mộc Nhi

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s