[Review] Xấu nữ như cúc

Tác phẩm: Xấu nữ như cúc

Tác giả: Hương Thôn Nguyên Dã

Tình trạng: Convert hoàn

***

Nếu như là dân yêu thích chủng điền văn, mảng bố y cuộc sống, làm ruộng… Thì “Xấu nữ như cúc” có thể nói là 1 quyển tiểu thuyết “bách khoa toàn thư” kinh điển.

Tôi rất yêu thích đọc chủng điền, nơi miêu tả kỹ lưỡng về cuộc sống gian truân của người nông dân, trong cái cuộc sống bần cùng lắm lem ấy là những tình làng nghĩa xóm, tình cha tình mẹ, tình anh em ấm áp. Tất nhiên là cuộc sống thì không phải chỉ có người tốt, mà có đủ loại người, những nhân vật trong truyện điền văn làm ruộng rất bộc trực, không cong cong quẹo quẹo đeo mặt nạ làm người. Nếu như tính họ xấu, nó đã xấu truyền đi bát thôn mười xã, chứ không phải mang cái mặt nạ che dấu bộ mặt mà họ muốn giấu diếm thế nhân. Họ có thể là người phụ nữ rất tần tảo chịu khó hiền lành nhưng nếu bị ăn hiếp họ sẵn sàng xù lông thành người đàn bà đanh đá để ăn miếng trả miếng. Họ có thể là người chủ gia đình ít nói chăm làm, xem mặt mũi còn hơn cả chuyện đồng áng, nhưng nếu vợ con gây chuyện xấu, họ sẵn sàng vứt đi cái sĩ diện đó để ra mặt xin lỗi làng xóm bà con, nhưng không bao giờ nghĩ đến việc bỏ vợ của mình.

“Xấu nữ như cúc” là một bộ điền văn rất dài, dài nhất trong các truyện điền văn mà tôi từng đọc. Tôi không nói đến “Xấu nữ như cúc” được viết vào thời gian nào, nhưng nếu như bạn lỡ đọc “Xấu nữ như cúc” trước những quyển điền văn khác, thì bạn sẽ thấy chúng nó rất là nhạt nhẽo và nhàm chán so với XNNC. Những tình tiết có trong “Xấu nữ như cúc” hầu hết đều có trong các quyển điền văn khác, nhưng ở “Xấu nữ như cúc” những tình tiết này được triển khai rất rộng và đến nơi đến chốn, điều này sẽ làm cho bạn có sự so sánh rất rõ ràng khi đặt các tác phẩm khác lên với “Xấu nữ như cúc”. Bộ truyện này kéo dài từng chút từ lúc nữ chính mới  9,10 tuổi cho đến lúc nàng thọ chung chính tẩm. Không hiểu tại sao ở những trang cuối cùng khi nữ chính nắm tay người bạn đời cười nhắm mắt hoàn thành một kiếp người tôi lại xúc động mà khóc, mặc dù trước đó cả cuốn truyện chỉ mang đến cho tôi một cảm giác thích thú bình thường mà thôi, có lẽ cái tình yêu và hạnh phúc của vợ chồng nữ chính đã len lỏi vào lòng tôi từ lúc nào mà không rõ.

Cô bé Cúc Hoa bởi vì lúc nhỏ bị con gì đó cắn lên mặt nên bị hủy dung, trở thành xấu nữ tiếng tăm lan xa. Bởi vì trượt chân rơi xuống nước chết nên bị nữ chính xuyên qua trên người, khổ một nỗi trước khi Cúc Hoa rơi xuống nước lại bị thiếu niên Trương Hòe (bạn thân của anh trai Cúc Hoa) lỡ lời nói rằng không muốn cưới Cúc Hoa, chuyện này bị đồn thổi um lên rằng Cúc Hoa quá xấu nên Trương Hòe không thích, vì thế Cúc Hóa rơi xuống nước mọi người đều nghĩ là nàng tự tử. Từ cái sự hiểu lầm hoa lệ đó mà Trương Hòe cảm thấy có lỗi vô cùng, như gần như xa lo lắng bảo vệ Cúc Hoa để chuộc lỗi, nào có ngờ đâu từ lúc nào đã yêu Cúc Hoa xấu xí, yêu thì sao? Không có ai tin hắn cả, cũng may còn có anh trai của Cúc Hoa tin hắn.

Cúc Hoa mang theo linh hồn hiện đại, giúp đỡ gia đình làm giàu, nhưng quá trình làm giàu này cũng không phải là tác giả mở bàn tay vàng với nữ chính, mà là một quá trình rất dài, chưa kể đến chính bản thân Cúc Hoa còn mang theo dung mạo xấu xí, nàng dùng tài năng nấu ăn của mình, sáng chế ra nhiều món ăn mà thời đó không có, đối xử chan hòa với mọi người xung quanh, dần dần mọi người đều yêu mến nàng, không còn quá quan tâm đến gương mặt xấu xí của nàng.

Quá trình làm ăn buôn bán giúp gia đình của nữ chính cũng là quá trình mà lòng người thay đổi, từ ban đầu đều là người nghèo một xóm, đến sau thành kẻ giàu người nghèo, dẫn đến lòng người thay đổi, bạn bè thuở thiếu thời nay cũng thay đổi theo. Cúc Hoa và gia đình tuy khá giả lên nhưng cũng thấy hết nhân tình ấm lạnh, tình nghĩa làng xóm dần bị thay thế bằng tị nạnh ghen ghét, nói chung điều đó cũng là nhân chi thường tình.

Trong “Xấu nữ như cúc” không chỉ có những nhân vật chính, mà có rất nhiều nhân vật phụ, và những nhân vật phụ này đều không phụ chút nào, họ được khắc họa rõ nét, có tính cách riêng, có cuộc sống của mình, họ không được tạo ra chỉ để vây quanh cuộc sống của nam nữ chính mà chuyển động, những nhân vật này sống và tồn tại độc lập trong truyện. Người tốt có, người xấu có, người quay đầu là bờ cũng có. Họ là những tác động giúp cuộc đời Cúc Hoa trải qua yêu ghét oán hờn, nhưng họ cũng là người, có nhân sinh và tính cách. Dù giàu nghèo sang khổ, tất cả bọn họ đều có kết cục cho bản thân mình. Từng tình huống xảy ra trong truyện, từng tình cảm biến thiên xảy ra trong truyện, người đọc đều có thể ngộ ra và tự hỏi quanh mình có những người như thế không, nếu chuyện này xảy ra mình sẽ làm như thế nào, những trăn trở phân vân về cách hành xử trong cuộc sống, cách đối xử với chính nhân sinh của mình và người khác… đây thật là một sự thành công của tác giả.

Truyện dài dài lắm, tình huống rất nhiều, nhân vật phụ rất nhiều, Cúc Hoa không phải nữ vạn năng, cũng không phải là cái rốn vũ trụ của bộ truyện này. Nàng cũng như những nhân vật khác được tác giả sáng tạo ra, cùng sống cuộc sống này, cùng thở bầu không khí này, cùng là cái mắc xích tác động lên nhân sinh của người khác và chờ người khác tác động lên nhân sinh của nàng. Cúc Hoa cũng có lúc nhìn lầm người, quyết định sai lầm chuyện, cũng cần gia đình che chở, cần hi sinh tánh mạng để bảo vệ các con. Cúc Hoa được tác giả khắc họa rất bình thường, là một cô gái có yêu có ghét, luôn xem gia đình và người thân là trên hết nhưng không vì thế mà làm trái với lương tâm, cách cư xử không phải luôn ổn trọng tuyệt vời, nhưng nàng biết giới hạn đủ để nhìn lại hành động của bản thân. Nàng bình thường dân dã như chính tên Cúc Hoa của nàng vậy, một cô gái đạm như cúc, cũng nhã như cúc.

Truyện đọc lâu quá rồi, cảm xúc phai nhạt, viết rì viu chả ra gì.

14 thoughts on “[Review] Xấu nữ như cúc

 1. tddn

  Mình cũng đọc nhiều review của truyện này rồi mà không hiểu sao không có hứng đọc truyện. Chắc tại mình thích truyện có nhiều tình tiết gây cấn hơn

  Reply
  1. Như Thủy Post author

   Làm ruộng thì lấy đâu ra tình tiết gây cấn ^^!! Nếu có mí anh hoàng tử vua chúa quan lại xuất hiện rinh đi nữ chính rồi đấu tùm lum thì nó ko còn là truyện làm ruộng nữa rồi 🙂

   Reply
 2. minh anh

  truyện nay k bik có nhà nào lam hoàn chưa ban. đoc review cua ban muôn coi truyện qua ma khô nôi k đoc dc cv

  Reply
 3. Mai

  xem review thi thay truyen nay cung tuong tu nhu mot truyen ma minh da tung doc ” tieu dia chu”. truyen do cung ke ve mot co nang xuyen khong vao mot co be khoang 8-9 tuoi gi do trong mot gia dinh ngheo o nong thon. truyen do co nhung tinh tiet cung hap dan ke ve qua trinh co giup gia dinh lam giau len.
  Minh thay tinh cam gia dinh rat sau sac va truyen rat la chac va tinh tiet hop li.

  Reply
 4. Ngọc Hà

  truyện này là bộ truyện đưa mình đến thể loại điền văn .truyện tuy rất dài nhưng ko gây nhàm chán cho người đọc. sau nay đọc rất nhiều truyện khác cũng ko thích bằng truyện này

  Reply
 5. Meomeo

  Bưu hãn dân quê hình như cũng giống truyện này thì phải, review của Grey kg thấy nhắc tới nam chính. Mình thích điền văn ( mới chuyển khẩu vị từ Hđ sang) kiểu như nam 9 có dính một xíu đến vua chúa, hoàng tộc, quí tộc nhà giàu, thân thế hiển hách . Chứ nam 9 cũng lam ruộng luôn thì hơi chán. Nếu Grey biết truyện nào cđv kiểu này thì giới thiệu dùm nha, xk cũng thích, mà mình chỉ đọc được edit thôi, bộ ngôn tình duy nhất mình có thể đọc convert là ” Cô nam quả mèo” dù rất khó hiểu. :))
  Đang theo dõi bộ Bệ hạ, xin tự trọng. Cám ơn bạn nhiều.
  Chúc bạn luôn khoẻ, vui vẻ nha.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Đã gọi là điền văn, chủng điền ( truyện làm ruộng) thì có dính tới vua chúa tầng lớp cao thì rất vô lý b ah.
   Nam 9 quyển này là nông dân bình thường, cái j cũng thua nữ 9 nên chỉ làm nền cho nữ 9 thôi. Nam cường trong đv đa số chỉ cường thân chứ gia thế đầu óc linh tinh ko có đâu. Các kiểu nam 9 là quý tộc tướng quân các kiểu mà che giấu thân phận v v gắn mác chủng điền thì m k xem đó là truyện điền văn hoặc bố y cuộc sống.

   Reply

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s