Yêu Mi – Chương 10

Chương 10: Sơ tuyển

Chuyển ngữ: Grey Phan

***

005e5c0fd9f9d72a129c9299d42a2834359bbb48

Sáng sớm hôm nay mới giờ Dần hai khắc (3:30am), đã có một cái kiệu nhỏ từ trong cung tới ngừng ở cửa phủ chờ. Đó là một chiếc kiệu nhỏ rất bình thường, duy nhất khác biệt hẳn là trên thân kiệu có mấy con chữ “Phủ Nội Vụ”, cũng không biết chiếc kiệu nhỏ này đã nâng bao nhiêu nữ tử tiến vào toà cung thành kia, chịu tải bao nhiêu chua xót cùng vinh nhục của họ.

Sầm Bác Niên phải vào triều nên không ở nhà, còn lại Sầm Diệc Sung chỉ làm việc nhàn rỗi ở Hàn Lâm Viện, nên hôm nay đặc biệt xin nghỉ, muốn đưa tiễn Yêu Yêu vào cung. Yêu Yêu thì vừa tới giờ Sửu (1:00am) đã bị nha hoàn Hồng Ngọc bên cạnh đại nương kéo dậy, nói nhất định phải đem Yêu Yêu trang điểm xinh xinh đẹp đẹp để tiến cung. Yêu Yêu bởi vì chưa có tỉnh ngủ, cho nên cũng tùy ý bọn họ gây sức ép.

“Xong rồi, tiểu thư, mau nhìn xem có đẹp không?” Nhị Nhi nhẹ nhàng đẩy đẩy Yêu Yêu, muốn nàng nhìn xem khuôn mặt đã được trang điểm của bản thân.

Yêu Yêu mơ mơ màng màng mở to mắt, nhìn chính mình trong gương, hình như bản thân mình trước giờ chưa có lần nào chưng diện lộng lẫy giống như lúc này, trên người nàng mặc một bộ cao eo nhu váy màu xanh nhạt, từ hông váy bắt đầu có từng đóa hoa đào màu hồng phấn không ngừng trải rộng xuống toàn thân, chỗ cổ áo cũng có vài cánh hoa đào bay múa, thắt lưng màu hồng nhạt làm cho bờ eo càng thêm nhỏ bé, trên đầu nàng vãn một búi tóc ngã ngựa (1), trừ đính một cái bộ diêu phong hí kim hoa (ong vờn hoa) ra không còn gì khác, trên cánh tay vãn lụa mỏng màu hồng cùng màu với thắt lưng, cả người đứng ở đó xinh đẹp tựa như tiên tử.

“Tiểu thư thật là đẹp, tiểu thư nếu không được tuyển, tên của Nhị Nhi nhất định sẽ viết ngược lại.” Yêu Yêu nghe xong, cười nhàn nhạt, cũng không lên tiếng.

“Tới giờ rồi, đi thôi.”

Đi ra tới cửa, đã thấy cha mẹ đứng ở cửa chờ, Vân Nhai cùng Vân Hàm cũng xin nghỉ học để chờ tỷ tỷ, Yêu Yêu yên lặng hướng Sầm Diệc Sung và Lưu thị khẽ chào, cười nhẹ một tiếng với hai đệ đệ, rồi chậm rãi đi đến trước mặt Vân Ương nói: “Xin nhờ ca ca chăm sóc cha mẹ thật tốt.” Nói xong cũng không quay đầu đi ra ngoài viện, sau khi xoay người về phía đại sảnh hướng lão phu nhân dập đầu, Yêu Yêu đi bộ ra khỏi Sầm phủ, quay đầu nhìn nhìn cánh cổng lớn màu đỏ thắm, lưu luyến không rời lên kiệu, rời khỏi nơi mà mười ba năm qua nàng sinh sống, đi đến một con đường chưa biết ra sao.

Đến ngoài cổng Địa An, Yêu Yêu xuống kiệu, giao lên bảng tên, từ thái giám chỉ hướng đến một chiếc xe, sau khi lên xe lại chờ thời gian khoảng một chén trà, lại có mấy người nữ tử lục lục tục tục đi tới, xe khởi hành đến cổng Thần Vũ. Từng người nhẹ nhàng xuống xe, thái giám ma ma ở cửa cung chờ đợi, lần lượt tự ấn tuổi tác sắp xếp xong, đi bộ theo thái giám đến cổng Thuận Trinh, bởi vì đều là lần đầu tiên vào cung nên các cô gái đều có một cổ hiếu kỳ, nhưng mà thái giám ở bên cạnh lại không ngừng nhắc nhở các nàng chớ có nhìn đông nhìn tây, cộng thêm trừ vách tường của hoàng cung ra cũng không có cái gì khác nên Yêu Yêu nhìn hai cái xong cũng không còn hứng thú.

Giờ Thìn, Yêu Yêu bọn họ đến bãi đất trống trước cổng Thuận Trinh, các tú nữ dừng bước. Trước mặt sắp bốn cái bàn dài, mấy gã thái giám ngồi ở phía sau, trên bàn có giấy có bút, còn có một xấp sổ sách chồng chất. Tiểu thái giám lật quyển sổ gọi tên, lần lượt từng người liền đi lên phía trước bị duyệt xem. Thái giám lấy ánh mắt cực kỳ xoi mói, xem kĩ mỗi một vị cô nương, quan sát dung mạo của các nàng, phân biệt nghe giọng nói, xem tóc, tai, trán, mi, mắt, mũi, miệng, cằm, vai, lưng, đùi, chân, chỉ cần có một chỗ nhìn không thuận mắt, nghe không thuận tai, đương trường liền có đến vài người bị loại bỏ ra khỏi đây.

Lần kiểm tra thứ hai thì thái giám cầm thước đo, đo bàn tay, cánh tay, eo, đùi, chân của các cô nương, lại lệnh các cô nương “hoạt động hoạt động”. Phàm là có một chỗ thước tấc không phù hợp yêu cầu, “linh kiện” không phối hợp, cùng với người có phong độ dáng vẻ không tốt, đồng loạt bị đào thải. Bấy giờ gần ba trăm cô gái vào cung thì hiện tại cũng chỉ thừa lại chưa đến một trăm hai mươi vị. Chúng tú nữ cũng theo vừa rồi vui đùa ầm ĩ trở nên an tĩnh vô cùng, trừ tiếng nức nở của những người bị loại bỏ sau hai cửa ra rốt cuộc không còn tiếng động gì.

Còn lại cửa ải thứ ba cũng là lần kiểm tra cuối cùng, là do nữ quan và ma ma trong cung trấn, các tú nữ lần lượt nối tiếp nhau đi vào một cái phòng kín, bị yêu cầu cởi sạch không còn một mảnh vải, nữ quan và ma ma bắt đầu sờ vú, dò vùng kín, ngửi mùi, xem kỹ da thịt của họ, tuy là rất làm cho người ta cảm thấy khuất nhục, nhưng nghĩ đến ai cũng như thế nên Yêu Yêu cũng thư thái chút.

Trải qua vòng thứ ba, các tú nữ thừa lại cũng chỉ hơn tám mươi người, trong đó những tiểu thư mà Lục sư gia đề cập tới đều không hề ngoại lệ đều vào trong, thừa lại chính là phục tuyển. Lúc này mặt trời đã chuyển qua đỉnh đầu, giờ Ngọ.

Hơn tám mươi người tú nữ theo thái giám trải qua vô số tường cung lầu các đi đến ngự hoa viên, hôm nay từ giờ Ngọ ba khắc (11h45) bắt đầu, sẽ ở chỗ này cử hành phục tuyển. Trải qua gần hai canh giờ giày vò, các tú nữ từng người cũng là mệt mỏi đến choáng váng, hoàng thượng thái hậu cũng biết nỗi khổ của bọn họ, nên đặc biệt ở cửa ngự hoa viên bày một dãy bàn dài, bên trên có chút điểm tâm và nước trà, nói rằng trước giờ Ngọ ba khắc có thể tự mình lấy dùng. Có lẽ là sợ trôi lớp trang điểm, hoặc là sợ uống nhiều nước trà sẽ phải đi nhà vệ sinh, thế nên không có mấy ai dùng thức ăn trên bàn. Yêu Yêu đã sớm ở lúc Trâu thị dạy quy củ cho nàng liền hỏi trước lưu trình tuyển tú, cho nên trước khi ra khỏi nhà đã ăn thực sự no, hiện nay cũng không phải rất nóng, nên nàng chỉ tìm một chỗ râm mát, ngay tại chỗ ngồi dưỡng thần.

Trong Dưỡng Tâm Điện, Cơ Sưởng Dịch một mình ăn bữa trưa, đại tổng quản Lôi Lịch ở bên cạnh hướng hắn hội báo về tình huống tuyển tú. “Lần tuyển tú này cuối cùng đi vào phục tuyển tổng cộng có tám mươi ba vị tú nữ, trong đó có hai người cháu gái của thái hậu, một người là Lý Nhược Tình con gái út huynh trưởng Lý Sương của thái hậu, một người là Lý Nhược Lan trưởng nữ của Lý Lâm em trai của Lý Sương cũng là cháu ngoại gái của hữu tướng; còn có em gái ruột của Đức phi nương nương tên là Vương Uyển Đình; đại tiểu thư Trạm gia Trạm Vân Xu; cuối cùng chính là cháu gái của hữu tướng tên là Sầm Yêu Yêu, nàng này là thứ nữ của con trai thứ xuất của hữu tướng. (Làm đoạn này toát hết mồ hôi.)

Cơ Sưởng Dịch vẫn không có lên tiếng, chỉ tại lúc nghe đến tên của Yêu Yêu thì nhướng nhướng mày, “Là bé gái năm đó ngồi ở đầu tường sao? Đã đến tuổi phải lập gia đình.” (Vâng, chú đang bắt đầu phá wại đóa hoa của tổ quốc, ẹc ẹc)

“Được rồi, ngươi đi báo cho thái hậu còn có Đức phi các nàng, một hồi nữa trẫm liền đi qua.”

Chúng tú nữ đã chờ rất lâu, nhưng mà nghĩ đợi chút liền phải phục tuyển, cho nên động tác đều không dám quá lớn, từng người thành thành thật thật chờ ở tại chỗ, không đến thời gian một nén nhang, trên trán đã bắt đầu đổ mồ hôi. Thời điểm này, Yêu Yêu vạn phần cảm tạ Trâu thị, Hồng Ngọc còn có Nhị Nhi mấy người, Trâu thị từng dặn dò nói váy áo mặc lúc tuyển tú không thể quá dày, cho nên buổi sáng hôm nay Hồng Ngọc bọn họ đặc biệt vì nàng chọn một bộ nhu váy bằng lụa, hiện nay tuy trời nắng to, nhưng không hề quá nóng.

Xem canh giờ, hình như đã đên giờ Ngọ ba khắc, cho dù không tình nguyện, Yêu Yêu vẫn là đứng trở về đội ngũ, tùy theo một tiếng “Hoàng thái hậu, Đức phi, Thục phi, Hòa phi giá lâm” của thái giám, hơn tám mươi người tú nữ đồng loạt quỳ xuống, đồng thanh thỉnh an thái hậu mấy người, trong nhất thời oanh thanh yến ngữ rất là náo nhiệt.

“Đều lên đi, trời nóng hoảng, không cần đều quỳ trên mặt đất.” Một cái tiếng nói rất nghiêm túc từ đằng trước vang lên, nghe không ra tuổi, nhưng ở lúc này lại nói chuyện đầu tiên thì hẳn là thái hậu đi. Chúng nữ tử tạ ân, đứng lên.

“Hoàng đế còn chưa có đến sao?” Thái hậu Lý thị hỏi đến, Lý thị là hoàng hậu của tiên hoàng, vào năm Hưng Hòa thứ bảy gả cho tiên hoàng, vào năm Hưng Hòa thứ tám và Hưng Hòa thứ mười ba trước sau sinh ra hoàng trưởng công chúa Cơ Sưởng Âm và hoàng đích tử Cơ Thừa Bình, vốn tưởng là vị hoàng tử này cuối cùng có thể đi lên đế vị, nhưng ông trời không toại lòng người, vào năm Hưng Hòa thứ hai mươi thì hoàng đích tử mới chín tuổi vì nhiễm thiên hoa (bệnh đậu mùa) mà mất, đồng thời mất đi còn có tam công chúa Cơ Sưởng Vũ bảy tuổi, em gái ruột của Cơ Sưởng Dịch, và ngũ hoàng tử Cơ Sưởng Chấn sáu tuổi. Bởi vì lần đả kích này, hoàng hậu rốt cuộc không có sinh đẻ, cho đến khi Cơ Sưởng Dịch đăng cơ tôn bà làm thái hậu. Vì lần trước tuyển tú trong nhà không có nữ tử vừa độ tuổi, cho nên lần tuyển tú này thái hậu phá lệ coi trọng, theo ý bà, hậu cung nhất định phải cầm chắc trong tay Lý gia.

Sơ lược nhìn nhìn qua mấy tú nữ này, Thục phi đứng dậy nhìn thái hậu đáp lời “Hoàng thượng vừa mới truyền lời đến đây, nói một lát nữa sẽ đến.”

“Ừ, vậy chờ chút đi, hoàng đế đến lại bắt đầu.”

Ba tiếng roi tĩnh (2) mở đường, hoàng thượng rốt cuộc đến.

“Cuối cùng nhanh kết thúc.” Đây là suy nghĩ duy nhất trong lòng Yêu Yêu khi quỳ xuống thỉnh an hoàng thượng.

~ Hết chương 10 ~

Chú:

(1) Kiểu tóc ngã ngựa: Chú thích ở chương 108 TĐDN

(2) Roi tĩnh: tên hán việt là “tĩnh tiên”. Đây là một loại roi rất lớn, dụng cụ của nghi vệ cảnh báo cho mọi người loan giá của vua sắp đến, khi đến nơi thì quật ra tiếng, để báo cho mọi người yên lặng. Còn có tên là “minh roi”, “minh” nghĩa là “tiếng kêu”.

“Nghi vệ”: Vệ binh phụ trách lễ nghi.

“Loan giá”: chiếc xe/kiệu, đại khái là phương tiện vận chuyển của vua, “loan” là cái chuông được gắn trên xe của vua.

~~~

Nói chút về bệnh thiên hoa, hay còn gọi là bệnh đậu mùa. Hồi đó giờ Grey toàn nhầm bệnh này và bệnh trái rạ (thủy đậu) là 1. Nên khi đọc truyện cứ nghĩ sao hồi xưa lạc hậu quá, có bệnh trái rạ thôi mà cũng chết nữa. Grey cứ nghĩ bị trái rạ thì nó tự nhiên hết, ko xứt thuốc thì bị có sẹo thôi. Tại hại quá.

Bệnh đậu mùa cực kỳ nguy hiểm và ko phải là bệnh trái rạ, nếu bạn nào chưa bik về nó thì click đây. Bệnh này Grey đọc thấy bảo là đã tuyệt tích, bị trừ tận gốc rồi, nhưng vẫn có bảo tồn 1 ít nghiên cứu và có quốc gia giữ lại virus để phát triển thành vũ khí sinh học. Oimeoi >”<

Hôm bữa đọc 1 quyển xk, nữ chính trị thiên hoa bằng cách lấy virus (vết mủ của ng bị thiên hoa) sát lên 1 vết xước nhỏ trên người, từ đó sẽ bị bệnh nhẹ, và dẫn đến miễn dịch (bệnh này chỉ bị duy nhất 1 lần trong đời). Lúc đọc đến đó thấy xạo xạo, giờ mới bik là đúng thật. Ặc! Nhưng mình vẫn ko hiểu??? Mà google quá chừng cũng ko thấy nói rõ. Lỡ có xk cũng biết để chữa chứ ta =)) (hahaha).

4 thoughts on “Yêu Mi – Chương 10

 1. yuka sakurako

  cái vụ thiên hoa đậu mùa là đúng đấy bạn ạ, lúc mới nhiễm rất dễ chữa, chữa một lần khỏi thì không bao giờ bị lần thứ hai đâu, nhưng đã nhiễm nặng thì coi như là xuống đất ngủ với giun luôn

  Reply
  1. Như Thủy Post author

   Mình thắc mắc cách chữa nàng ơi, ở thời bg thì chích ngừa mình ko nói, còn cách chữa mà dùng trực tiếp virus lên da bị trầy để bị nhiễm bệnh dẫn đến miễn dịch ko bị nặng hơn ý, cái đó m ko hiểu lắm. Mà tìm thêm tư liệu để đọc thì ko có nói cụ thể. Ko lẽ là tiếp xúc 1 chút xíu nhưng trực tiếp như vậy thì bệnh sẽ nhẹ sao? Vậy tại sao lây qua đường hô hấp thì bị nặng. Éc éc, nói chung m thắc mắc z thôi, chứ k có kiến thức về y học nên chắc có giải thích cụ thể hơn cũng ngu =D

   Reply
   1. yuka sakurako

    ngày xưa người ta dùng dược liệu để chữa bệnh này, nhưng hiệu quả của dược liệu rất hạn chế, nên thường không khỏi. phương pháp dùng virus để chủ đông nhiễm bệnh sẽ dễ dàng chữa khỏi hơn bởi bệnh còn đang rất nhẹ, dễ khỏi. còn nếu lây qua đường hô hấp rất khó phát hiện và khi đã phát hiện ra rồi thì bệnh đã nặng rất khó chữa, dễ chết. nên thế mới nói chủ động nhiễm để chữa khỏi sẽ dễ hơn là bị động nhiễm.

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s