Yêu Mi – Chương 9

Chương 9: Ly biệt

Chuyển ngữ: Grey Phan

***

20101014171341545254

Lại nói, Yêu Yêu ở cái triều đại này sinh hoạt cũng đã mười ba năm, nhưng tính tính số lần ra khỏi nhà, trừ trước đây trèo tường chạy ra dạo quá chợ mười lăm tháng sáu một lần, thì cũng chỉ có vào lúc ngày lễ ngày tết theo lão phu nhân hoặc là đại nương đi chùa thắp nhang mà thôi, cho nên thế giới bên ngoài đối với Yêu Yêu, một nha đầu không có đứng đứng đắn đắn ra khỏi cửa một lần mà nói rất là hấp dẫn. Bất quá nàng có vẻ như không có cơ hội, sau khi Yêu Yêu ngủ đầy đủ mười hai canh giờ xong, lão phu nhân phái người truyền lời đến “Bởi vì còn có hai ngày chính là ngày tuyển tú, để tránh ra cái gì sơ xuất, cửu tiểu thư vẫn là không cần ra khỏi nhà.” Thế là, kế hoạch ra ngoài của Yêu Yêu lại lần nữa bị hẫng.

Nghĩ đến lúc trước đệ đệ bỏ không được cho nàng vào cung, lại yêu thích những đồ ăn mà ngày thường nàng làm, Yêu Yêu liền đem Hồng Ngọc bên cạnh đại nương gọi đến, muốn đem cách làm thức ăn đều dạy cho Hồng Ngọc. Do trước khi Trâu thị rời đi từng dặn dò nhiều lần “Nghe nói cửu tiểu thư yêu thích xuống bếp, hơn nữa đồ ăn làm ra mới mẻ rất ngon, nhưng mà trước lúc tuyển tú vẫn là không cần lại làm, thật không dễ dàng đem tay dưỡng trở về, không cần lại đem làm cho bị thô, nếu như thực muốn làm cái gì, sai phái hạ nhân làm thôi.” Thế là Hồng Ngọc đánh chết đều không chịu để Yêu Yêu tự mình làm mẫu, cuối cùng Yêu Yêu đành phải nói miệng, có lẽ là thường ngày Hồng Ngọc hay xem qua nàng nấu ăn, cho nên cũng biết quá trình độ lửa, thành ra tốc độ học được thế nhưng rất nhanh, làm cho Yêu Yêu ở bên cạnh luôn miệng khen Hồng Ngọc giỏi giang.

Dùng xong bữa tối, Sầm Bác Niên phái người đem Yêu Yêu kêu đi, nhìn cháu gái xinh đẹp đứng ở ngưỡng cửa, hắn đột nhiên nhớ đến tám năm trước cũng ở chính thư phòng này lần đầu tiên thấy được hình dáng của Yêu Yêu. Yêu Yêu của cái thời điểm đó, nho nhỏ, trên mặt bụ bẫm, mặc quần áo màu xanh nhạt, tuy là lần đầu tiên nhìn thấy ông nội của mình, nhưng một chút cũng không sợ hãi, còn cầu khẩn chính mình cho nàng đọc sách trong phòng sách, rồi ở lúc đi khỏi nói với hắn không cần kêu nàng là “Tiểu cửu nhi”, vì bọn hắn đã quên nàng, cho nên tên nàng do chính nàng quyết định, cũng là từ ngày đó bắt đầu, mọi người đều gọi nàng là “Yêu Yêu”, một cái tên nghe lên khả ái lại có chút không kiêng nể gì. Tám năm trôi qua, chính mình đã già, cháu gái thông minh nhất trong phủ cũng đã đến tuổi phải lập gia đình, nhưng mà vì sao đứa bé gái nho nhỏ đứng ở trước mặt mình nói “Phiền các ngươi sau này gọi ta là Yêu Yêu, đã từ nhỏ đến lớn các ngươi đều không có nhớ đến ta, như vậy ta có thể lý giải thành các ngươi đã buông tha cho ta, cũng buông tha cho quyền lợi đặt tên cho ta, cho nên, từ nay về sau, mời các ngươi gọi ta là Yêu Yêu, không cần kêu ta là Tiểu Cửu, gọi như thế ta sẽ cho rằng bản thân là ăn xin ở đầu đường, dù sao ngài vẫn là hữu tướng của một quốc gia, cháu gái chẳng lẽ liền kêu là Tiểu Cửu sao?” như còn tại ngày hôm qua đâu, thực sự là năm tháng như nước chảy sao? (Tg cứ lặp đi lặp lại vụ này hoài, xàm quá xàm!)

“Yêu Yêu à, còn có hai ngày ngươi đã phải vào cung tuyển tú, mấy năm nay ông nội cũng không có làm sao chăm sóc ngươi cho tốt, may mắn ngươi đứa nhỏ này từ bé liền hiểu được thấy đủ là hạnh phúc, trước giờ sẽ không làm cho bản thân chịu uất ức, cho nên ông nội biết sau này ngươi ở trong cung dù là đối mặt với những ngày không được sủng cũng sẽ làm cho bản thân trải qua thật tốt. Ông nội tuy là hữu tướng của nước Đại Khải này, nhưng mà ông nội là dựa vào năm xưa chính mình tham gia khoa cử thi đậu thám hoa rồi sau đó theo một tên quan ở một nơi nhỏ bé bắt đầu làm lên, cho đến tám năm trước tân hoàng đăng cơ mới trở thành hữu tướng của nước Khải, nhà chúng ta không thể giống như chút thế gia đại tộc giống nhau, có ngàn tia vạn sợi liên hệ với hoàng thất, cho nên ngươi gặp được tần phi trong cung phải chú ý cẩn thận, nhưng cũng không cần quá mức kềm chế, dù sao thân phận của ông nội cũng đặt ở đó, nếu như ngươi thực sự bị cái gì uất ức, hoàng thượng cũng sẽ cân nhắc.”

Yêu Yêu nghe xong lời nói của Sầm Bác Niên, trong lòng thật ấm áp, có lẽ ông nội đối với bản thân không có quan tâm nhiều giống như hai vị tỷ tỷ, cũng càng thua kém con trai của đại bá, nhưng ông nội lúc nào cũng nhớ được bản thân, những lời vừa rồi có lẽ không phải rất dễ nghe, nhưng mà làm cho tự mình biết được sau khi vào trong bờ tường cao đó không phải chỉ có chính mình một người, người nhà chính là hậu thuẫn kiên cường nhất của chính mình.

“Ông nội yên tâm đi, trong lòng Yêu Yêu đã tính trước, ngài không cần lo lắng cho con như vậy, ngài cũng nói đó, Yêu Yêu là một người bất kỳ lúc nào cũng đều sẽ đối xử tử tế với bản thân nha!”

“Được rồi, ông nội biết, Yêu Yêu của ông nội là người ở bất kỳ tình huống nào cũng biết hưởng thụ cuộc sống. Mặt khác, bối cảnh của tần phi trong cung Trâu thị đều nói với ngươi, cho nên phương diện này ông nội cũng không lo lắng nhiều, nhưng mà những người tham gia tuyển tú lần này, ngươi trái lại muốn nhiều chú ý chút.”

“Ồ? Người mới lần này tuyển tú, không biết đều có những người nào? Ông nội nhất định biết cái gì cho nên mới nói như vậy đi.”

“Ha ha, ngươi thật là. Lục sư gia, ngươi nói một chút tình huống tuyển tú lần này cho Yêu Yêu đi.”

“Cửu tiểu thư, lần tuyển tú này đây, trừ tiểu thư Nhược Lan nhà tam cô cô của cô ở ngoài, còn có con gái út của Lý Sương huynh trưởng thái hậu, đồng thời còn có đại tiểu thư Trạm gia, mặt khác còn có muội muội của Vương Đức phi trong cung. Trong đó, tiểu thư Nhược Lan là con gái của cháu gái thái hậu, cô gia (1) tuy nói chỉ là con trai thứ xuất của Lý gia, nhưng dù sao Lý gia cũng là nhà hậu tộc (2) của Đại Khải, tuyệt đối là ngoại thích (3), cho nên lần tuyển tú này Lý gia đã là thế ở đương nhiên. Một cái cháu gái ruột thịt nữa của thái hậu là con gái út của Lý Sương, huynh trưởng của ngài ấy. Nghe nói nàng này từ nhỏ chính là được dạy dỗ theo chuẩn của hậu phi hoàng tộc lớn lên, cửu tiểu thư nếu như gặp được nàng cần phải cẩn thận nhiều hơn. Về phần tiểu thư Trạm gia, bởi vì Trạm gia là võ tướng, cho nên đại tiểu thư này của Trạm gia lại là thành thạo đao ngựa, nghĩ đến tính tình sẽ tương đối đanh đá hào phóng. Cuối cùng nói là muội muội của vị Vương Đức phi trong cung kia, phân vị của Đức phi ở trong cung vốn đã cao, lại cộng thêm sinh được công chúa Thục Ninh, cho nên địa vị là không thể dao động. Vương gia vốn là thế gia đại tộc, nữ nhi của nhà bọn họ, chính là không thể khinh thường nhất.”

(1) cô gia: cách gọi chồng của cô gái đã xuất giá trong gia đình cô gái đó. Việt Nam gọi là “dượng”.
(2) hậu tộc: gia tộc của thái hậu/hoàng hậu.
(3) ngoại thích: thân thích bên ngoại. Cách gọi gia tộc bên vợ hoặc mẹ của vua.

“Yêu Yêu biết phải nên làm thế nào, ông nội không cần lo lắng.”

“Tốt lắm, như vậy liền được. Ngươi đi xuống nghỉ ngơi trước đi, thật tốt mà cùng bên cha mẹ ngươi, còn có đệ đệ, ngày kia liền phải vào cung, về sau không còn dễ dàng gặp mặt như vậy.”

“Dạ, Yêu Yêu cáo lui.”

Nhìn bóng dáng đi xa của Yêu Yêu, Sầm Bác Niên cảm khái thật nhiều, “Nhạc Vân? Ngươi nói, Yêu Yêu nha đầu này sẽ sống tốt phải không?”

“Tướng gia yên tâm, cửu tiểu thư tuy là không ưa ra đầu ngọn gió, nhưng mà thật sự là thông minh tuyệt đỉnh, bằng không, lúc trước đọc sách ở thư phòng, mỗi lần đến cuộc thi đều có thể thông qua, mà thứ tự lại không cao không thấp, cần biết rằng ‘vừa vặn mới tốt’ cũng là một điều rất khó làm đến.”

Sầm Bác Niên nghe xong, lại không lên tiếng, chìm nổi quan trường nhiều năm, tâm tư chưa từng đơn giản, chỉ cần cẩn thận nghĩ chút cũng rõ ràng. Mấy năm nay, mỗi lần kiểm tra bài học của mấy đứa bé trong phủ, Yêu Yêu từ đầu đến cuối không có cầm qua hạng nhất, nhưng trước giờ đều không phải là người đứng chót, luôn luôn là ở giữa hơi hơi gần về phía trước. Dạng thành tích này, thế nhưng bảo đảm được tiên sinh sẽ không làm khó nàng, cũng sẽ không đối với nàng ký thác quá lớn kỳ vọng, về phần người khác ắt sẽ đem nàng quên, trạng thái như vậy hẳn là do đứa bé này cố ý làm ra đi…

Ngày cuối cùng, Yêu Yêu chính là cùng cha mẹ em trai ở chung một chỗ, nghĩ đến ngày mai liền không thấy được tỷ tỷ nữa, Vân Nhai và Vân hàm liền phá lệ hiểu chuyển, chỉ lẳng lặng ở bên cạnh tỷ tỷ, ăn trái cây đá bào lạnh buốt, nghe từng trận tiếng ve.

Yêu Yêu tựa cửa sổ, nhìn một mảnh xanh mướt trước mắt này, lần này thực là phải rời đi, tòa trúc lâu làm bạn với mình tám năm này về sau liền sẽ đổi chủ đi. Còn tòa tường đỏ mái vàng kia lại sẽ có loại phong tình như thế nào đâu?

Mùa hè năm Trinh Trữ thứ tám, Yêu Yêu mười lăm tuổi, ở năm tháng tốt nhất trong cuộc đời này, nàng đi vào tòa cung thành rất lớn kia, tìm kiếm một phương hướng mới.

~ Hết chương 9 ~

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s