Yêu Mi – Chương 13

Chương 13: Thỉnh an

Chuyển ngữ: Grey Phan

***

d0fb1a292df5e0fe040e00b25c6034a85fdf7257

Theo đạo lý, tần phi trong hậu cung mỗi ngày đều phải hướng hoàng hậu thỉnh anh để bày tỏ kính trọng chính thê, nhưng hoàng thượng không có hoàng hậu, cho nên chuyện này là miễn đi, có điều Yêu Yêu là người mới lại là ngày đầu tiên vào cung, cho nên hôm nay phải hướng thái hậu thỉnh an. Mọi người đều biết hoàng thượng không hề do đương kim thái hậu sinh ra, mẹ đẻ của hắn chính là một tiệp dư địa vị không cao của tiên đế, sau khi tam công chúa bởi vì thiên hoa mà chết yểu vào năm Hưng Hòa hai mươi hai thì không bao lâu sau cũng buông tay nhân gian, cho đến khi Cơ Sưởng Dịch đăng cơ mới truy phong làm thái hậu, cho nên đương kim thái hậu chẳng hề quản việc hậu cung, nhưng mà vì thể diện dễ nhìn nên mỗi tháng mùng một mười lăm vẫn là phải đến Từ Ninh Cung thỉnh an.

Có lẽ là nhớ được hôm nay có chuyện, nên Yêu Yêu sớm liền tỉnh, lúc Minh Phương cô cô đi vào còn kinh ngạc nói: “Chủ tử đã thức dậy sao, trước đó Lôi công công còn nhắc nhở ta bảo ta sớm chút kêu chủ tử rời giường nha!” Sự thật là Minh Phương cũng rất kỳ quái vì sao Lôi công công phải nhắc nhở nàng kêu chủ tử rời giường, nhưng trên thực tế đây là hôm qua Cơ Sưởng Dịch nhớ đến năm đó sau khi đụng tới Yêu Yêu, Cơ Sưởng Dịch đặc biệt kêu ám vệ vào trong phủ hữu tưởng thăm dò chút tình huống, trong đó liền có một điều: “Sầm phủ cửu tiểu thư ham ngủ, mỗi ngày gần buổi trưa dậy, giờ Sửu nghỉ, dù ở thư phòng đi học, cũng là mơ mơ màng màng lên lớp, cho đến gần trưa cả người mới tỉnh táo.” Vì thế hôm qua liền thuận miệng nói một câu, chẳng qua Lôi Lịch là cận thị của hoàng thượng, lại là tổng quản đại nội, rất nhiều chuyện chủ tử không nói cũng sẽ làm được thỏa đáng, thế là liền có câu nói vừa nãy của Minh Phương cô cô.

Nghĩ đến là đi thỉnh an thái hậu, Yêu Yêu liền chọn một bộ nhu váy màu tím nhạt trong tủ, vừa không hiển trương dương cũng không quá trắng trong mộc mạc, vì Dực Khôn Cung cách Từ Ninh Cung không phải quá xa, cho nên lúc Yêu Yêu đến người khác còn chưa tới, vừa mới ngồi xuống uống mộc cốc trà liền thấy được Lý Nhược Tình từ nội thất đi ra. Hôm qua Lý Nhược Tình vẫn chưa về Vĩnh Hòa Cung, mà là ở lại Từ Ninh Cung. Yêu Yêu đứng dậy hành lễ với nàng, Lý Nhược Tình cười như không cười nhìn nàng một hồi lâu mới nhàn nhạt nói câu “lên đi” rồi không lại phản ứng, mà ngồi ở một bên cúi đầu thưởng trà.

Một nén nhang sau đó, tần phi mới lục lục tục tục tới thỉnh an, vì phân vị của đại bộ phận mọi người đều so với Yêu Yêu cao, cho nên Yêu Yêu cơ hồ không có thời gian ngồi xuống, cho đến khi thái hậu thay xong quần áo từ bên trong đi ra, Yêu Yêu vẫn đều ở thỉnh an người khác. Mọi người đồng loạt tiến lên thỉnh an, thái hậu cũng không kêu đứng dậy, chỉ là chậm rãi gõ tách trà, thấy lượng đủ thời gian, mới kêu lên. Hôm qua lúc tuyển tú vẫn cúi đầu không có nhìn rõ, hôm nay mới biết người đàn bà xem ra chỉ có hơn ba mươi tuổi trước mắt này chính là nữ nhân tôn quý nhất của đế quốc này, làn da bảo dưỡng được cực tốt sấn triều phục màu xanh, lại cộng thêm triêu quan (*) trên đầu khiến cho dung nhan vốn nhìn như tuổi trẻ nhiều ra một phần tuổi già, dù vậy không thể phủ nhận, kiếp sống nhiều năm của hoàng hậu làm cho bà ta có một loại uy nghiêm bẩm sinh.

(*) triêu quan: là cái nón hoặc vương miện lúc quan viên vua chúa lên triều thì mới mang.

“Nhược Tình, ngươi lại đây ngồi.” Cháu gái nhà mình vừa vào cung liền phong làm tần, tuy nói hôm qua hoàng đế có chút không nể mặt mình, nhưng mà Lý Nhược Lan tham tuyển cũng chỉ vì an toàn khởi kiến mà thôi, cho nên bà và Lý gia đối với việc Nhược Lan không trúng cử chẳng hề để ý quá nhiều, chỉ cầng đứa cháu gái này không chịu thua kém là được.

Nhìn nhìn mấy vị người mới vừa tiến cung rồi nói: “Dựa theo lệ cũ, người mới vào cung đều phải sau tiệc hoa sen vào ngày mười lăm tháng sáu mới có thể chính thức thành cung phi, cho nên ở trong hai mươi mấy ngày này các ngươi trước hướng Đức phi và Thục phi học tập quy củ, từ ma ma của Nội Vụ Phủ sát hạch, chỉ có hợp cách các ngươi mới có thể tham gia tiệc hoa sen. Trong lúc này nhớ được phải thận trọng từ lời nói đến việc làm, lão bà ta đây yêu thích thanh tĩnh, về sau trừ mùng một, mười lăm liền không cần đến đây thỉnh an ta.”

Yêu Yêu mấy người liên thanh xưng “Xin ghi nhớ lời dạy của thái hậu” xong liền quỳ an rời đi. Vì Yêu Yêu ở Dực Khôn Cung nằm tại phía tây hoàng cung nên trừ Trường Xuân Cung của Đức phi ra, các cung điện của phi tần khác đều ở phía đông không tiện đường với nàng, thế là sau khi Yêu Yêu xin lỗi các vị “tỷ tỷ” xong liền bỏ đi trước.

Trở lại địa bàn của chính mình, Yêu Yêu liền chui vào giường của bản thân, nói: “Minh Phương cô cô không cần kêu ta, ta còn muốn ngủ, ngủ đến khi đủ sẽ tự dậy, ngươi không cần lo lắng.” Sau đó che miệng ngáp một cái thật lớn, rồi nằm xuống đi hẹn hò với Chu Công. Minh Phương dở khóc dở cười nhìn vị chủ tử này của mình, hôm qua xem ra vẫn rất là tiểu thư khuê các, hôm nay thế nào liền thành một đứa nhỏ chưa lớn lên, quả thực là không lời hỏi trời xanh. Song, chủ tử đã dặn dò, thì nàng vẫn là đi ra gian ngoài nhắc nhớ bầy cung nữ thái giám nhẹ tay nhẹ chân không được ầm ĩ đến chủ tử.

Yêu Yêu vẫn ngủ đến giờ Mùi mới rời giường, Minh Phương đã chuẩn bị xong bữa trưa, nhưng vì thời tiết nóng bức nên Yêu Yêu chỉ ăn vài miếng cháo thì không lại muốn động đũa. Nghĩ đến từ ngày mai bắt đầu phải hướng Đức phi và Thục phi học quy củ, còn bị ma ma ở Phủ Nội Vụ sát hạch xong mới có thể tham gia tiệc Hoa Sen, thế là Yêu Yêu kêu Minh Phương cô cô lặng lẽ đi mời một vị ma ma tới, định hiểu rõ một chút quy củ trong cung và những gì lúc trước Trâu thị dạy có bất đồng gì không.

Nửa canh giờ sau đó, Minh Phương cô cô mang một vị ma ma đến, người này hơn năm mươi tuổi, là lão ma ma lúc trước phụng dưỡng mẫu phi của hoàng thượng, nhân dịp nghe nói Yêu Yêu chính là mỹ nhân mà Cơ Sưởng Dịch tự chọn, nên vừa thấy được Minh Phương tới tìm ma ma truyền thụ quy củ liền xung phong nhận việc lại đây.

“Lão nô thỉnh an Phù mỹ nhân”, vị ma ma này rất tiêu chuẩn thỉnh ản Yêu Yêu, “Ma ma nhanh đứng lên, ngài là trưởng bối, làm sao có thể dùng lễ lỡn như vậy với ta nha?” Ma ma kia chỉ cười, “Vậy lão nô liền cảm ơn, chủ tử có chuyện gì cứ việc phân phó là được.”

Yêu Yêu nghe đến ma ma nói như vậy, cũng vui vẻ, liên tục gật đầu tán thưởng. Sau đó liền bắt đầu hướng lão ma ma thỉnh giáo quy củ trong cung, và lễ tiết cần phải chú ý khi yết kiến Đức phi và Thục phi.

“Kỳ thật trong hai vị nương nương thì Thục phi nương nương là muội muội của hoàng hậu, hoàng thượng bởi vì thể diện của hoàng hậu nên đối với nàng rất tôn trọng, Đức phi nương nương là nữ nhi thứ xuất của Vương gia, trước khi hoàng thượng chưa đăng cơ là trắc phi trong vương phủ, tính tình ngày thường cũng tốt, có điều nghe nói lần này muội muội nàng vào cung chọc được nàng rất là không cao hứng nha.”

Yêu Yêu nghe xong không có lên tiếng, trước giờ nàng không có thói quen nói thị phi sau lưng người ta, nhưng cẩn thận nghĩ nghĩ, lại đối với Vương Đức phi có một tia đồng tình. Không có bất kỳ người đàn bà nào sẽ nguyện ý cùng một người đàn bà khác cộng hầu một chồng, nhất là gia tộc của mình hiện tại vì muốn bảo đảm địa vị lại đem muội muội của mình đưa vào cung, không biết cùng muội muội của mình có được một người nam nhân là cái mùi vị gì, Yêu Yêu nghĩ đến khẳng định là không dễ chịu.

Ma ma nhìn thấy Yêu Yêu không hề lên tiếng, cũng không nói thêm nữa, sau đó lại hỏi những quy củ mà Yêu Yêu học được trong phủ, “Các quy củ mà chủ tử học được đã đầy đủ ứng phó kiểm tra của ma ma Phủ Nội Vụ, điểm này không cần lo lắng, chỉ cần chủ tử chú ý thái độ đối với các vị chủ tử nương nương khác thì nghĩ đến hẳn là không có chuyện gì quá lớn. Nhưng mà chủ tử bởi vì là mỹ nhân mà tự tay hoàng thượng chọn, cho nên khó tránh sẽ bị mọi người ở hậu cung liếc mắt, chủ tử cần phải chú ý nhiều hơn mới được.”

Yêu Yêu nghe xong liền hướng về ma ma nói cảm ơn, lại bảo Minh Phương cô cô đưa bà ấy đi ra, đồng thời còn đưa kèm còn có một cái hộp đựng phấn trân châu thượng hạng. Yêu Yêu hiểu rõ tình huống đại khải nên trong lòng có để, cũng không lại câu thúc mà kêu Minh Phương cô cô lấy các loại kim chỉ ra, bắt đầu làm thêu thùa. Ở trong cái cung điện cực kỳ trống trải này, nàng bắt đầu tưởng niệm chút đồ chơi nhỏ cực khả ái ở kiếp trước, để ở nơi đây, hẳn là sẽ có một phen phong vị khác đi.

Những ngày sau đó, Yêu Yêu đi đến Trường Xuân Cung của Đức phi và Duyên Hi Cung của Thục phi, thành thành thật thật học quy củ, không đứng đầu cũng không đứng chót, thời thời khắc khắc chấp hành tín điều khiêm nhường là vương đạo, làm cho bất kỳ ai đều không chọn ra được sai lầm. Cũng vì nàng khiêm nhường, nên tầm mắt người trong cung dần dần theo trên người nàng dời đi, bởi vì tiệc hoa sen mỗi năm một lần cuối cùng cũng bắt đầu.

~ Hết chương 13 ~

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s