[Review] Túy linh lung – Thập Tứ Dạ

500fd9f9d72a60592fc4929b2834349b023bba5e.jpg

Arg!!! Lâu quá ko viết lách gì được hết, 1 phần vì bận tối mắt tối mũi, 1 phần vì có lẽ mình bị “lãnh cảm” rồi, gần đây ko thể đọc xong một quyển truyện nào. Toàn hay khúc đầu, nhạt khúc giữa, tịt khúc cuối => Càng đọc càng chán, dẫn đến drop.

Liên tiếp 4 quyển (6000 – 9000 trang) như thế, làm cho ta cực kỳ ức chế, và muốn đập bàn stress

Được rồi, bây giờ bạn sẽ nói về quyển truyện làm bạn đập bàn lần thứ nhất: “Túy linh lung” của Thập Tứ Dạ.

Đã ai đọc “Bộ Bộ Kinh Tâm” chưa? Ai đọc rồi giơ tay!!!

Nếu bạn giống như mình, đã đọc BBKT trước quyển này (m ko rõ quyển nào ra trước) rồi lại đọc “Túy linh lung” thì bảo đảm bạn sẽ thấy hai đứa nó có tuyến nhân vật là anh em sinh đôi cùng cha khác ông nội. Nếu tình tiết làm mình ghét nhất ở BBKT bị độ hay của tác phẩm đè bẹp đi, trở thành những tình tiết ko đáng kể, thì ở “Túy linh lung”, quả là dở tệ.

Nếu như mình đọc TLL trước BBKT thì mình sẽ cho TLL 4/5 điểm về nội dung, còn về mặt yêu thích cá nhân thì ko có. Nhưng vì TLL là phận đến sau, nên chỉ được 3,5/5 mà thôi.

Sau đây xin mạn phép nói về “Túy linh lung”.

Ninh Văn Thanh là một sinh viên y khoa ở hiện đại, vừa mới phát hiện ra người yêu lừa dối mình, sau đó vì vô tình khởi động một bộ trận pháp từ các hạt ngọc/ đá quý/ tinh thạch… mà xuyên về cổ đại, Văn Thanh nhập vào thân xác của Phượng Khanh Trần, Phượng Khanh Trần nguyên bản vốn vì bệnh tim phát tác nên mới chết. Trước khi Văn Thanh hoàn toàn chiếm được thân thể của Phượng Khanh Trần thì giữa hai bạn ấy có 1 sự giao lưu nho nhỏ, đủ cho Ninh Văn Thanh biết lý do cô ấy xuyên qua. Lúc này, Phượng Khanh Trần đang té chết ở bên bờ suối, chứ ko phải ở phủ này phủ nọ, sau khi trở thành Phượng Khanh Trần, thì rất xui là Ninh Văn Thanh gặp được hai tên thổ phỉ.

Trong quá trình giằng co thì Phượng Khanh Trần (lúc này đã thành Phượng Khanh Trần rồi nên tên Ninh Văn Thanh bỏ) được hai nam tử cứu mạng. Một trong hai người này bị thương, Khanh Trần nhờ vào kiến thức y tế của bản thân cũng như của chính nguyên thân mà cứu người này, người này chính là nam chính tứ hoàng tử Dạ Thiên Lăng, sau đó cả 3 cùng trở về ngôi nhà trúc của Khanh Trần trong núi. Giữa ba người xem như là chung sống vui vẻ, 2 người nam tử này vốn là hoàng tử đang đi đánh giặc.

Tứ hoàng tử Dạ Thiên Lăng lý trí bình tĩnh, thâm sâu, khí phách, lạnh lùng, làm người ẩn tàng sâu kín, là mãnh tướng sa trường, chiến công hiển hách, mẫu phi là người của tộc khác, cung phụng qua hai đời vua.

Thập Nhất hoàng tử Dạ Thiên Triệt sôi nổi nhiệt huyết, yêu cưỡi ngựa bắn cung, không thích sự ràng buột của kinh thành, trung thành tuyệt đối với Tứ ca. Mẫu phi là Tô Thục phi, có 1 bào đệ là Thập Nhị hoàng tử Dạ Thiên Ly.

Sau khi ở lại nhà Khanh Trần một hai ngày, Dạ Thiên Triệt rời đi trước để tìm cứu binh, còn Dạ Thiên Lăng do bị thương nên tạm thời ở lại cho Khanh Trần chăm sóc. Mấy ngày sau thì truy binh đuổi tới, hai người bỏ chay, cuối cùng lạc nhau. Nữ chính rất đương nhiên bị 2 tên thổ phỉ đầu truyện bắt lại, đem vận chuyển đến kinh đô để bán vào lầu xanh.

Đến kinh đô, nữ chính vì muốn trốn thoát bọn buôn người này nên dính vô Thất hoàng tử Dạ Thiên Trạm, một khúc “Thập diện mai phục” kinh vì thiên nhân :O. Dạ Thiên Trạm làm người ôn nhu hiền hòa, văn võ song toàn, có tài tử danh xưng, dân chúng quần thần tụng xưng “Hiền vương”, mẫu phi là Ân quý phi.

Dạ Thiên Trạm có ngoại hình giống y xì đúc người yêu ở hiện đại của Ninh Văn Thanh. Cẩu huyết ập vào mặt!  Lúc này có hai chữ “ỠM Ờ” diễn tiếp hơn nghìn trang truyện. Bởi vì yêu lại cũng bởi vì hận tên người yêu ở hiện đại nên bạn nữ chính bản cứ cà xịch cà đụi với Dạ Thiên Trạm, mặc dù Dạ Thiên Trạm đã có sườn phi thị thiếp đầy ra đó rồi, mà bạn nữ chính bản cứ ái ái muội muội với Dạ Thiên Trạm kiểu bỏ thì vương thương thì tội ý. Trong lúc ở nhờ Trạm vương phủ thì bạn nữ chính bạn ý được nhận thức vào Phượng gia, một đại gia tộc lớn ở kinh thành, bạn ý là nhị tiểu thư từ nhỏ bị bắt cóc, nói chung đùng 1 phát bạn lên làm đích nữ trong “cưỡng ép”.

Bạn Trạm thì bản yêu bạn nữ chính cmn rồi, mà bạn nữ 9 yêu thì nói yêu, ko thì nói ko giùm cái j, đằng này bản ỡm ờ với bạn Trạm lâu hết cả lắc, cuối cùng mới xách đít chạy. Sau khi làm tan nát bạn Trạm với nội dung kinh điển “Cả đời nhất thế một đôi nhân”, bạn nữ chính đi kinh doanh thanh lâu kỹ viện, quán ăn nhà hàng bla bla, rồi tự nhiên phải thế bạn ý trở thành boss của một tổ chức, rồi bạn ý và Dạ Thiên Lăng gặp lại nhau, rồi tiếp theo bạn nữ chính và bạn nam chính quấn quýt với nhau, yêu nhau, cưới nhau, giúp nhau lên làm trùm thiên hạ. Tất nhiên quá trình này ko đơn giản, mà nó rất dài, rất tùm lum tà la.

Suốt thời gian yêu đương giữa nam nữ chính là những cú chọt của nam phụ, và thánh mẫu nhập của nữ chính. Trong BBKT thì Nhược Hi bảo vệ Bát aka, chọc điên chọc ghen Tứ aka. Trong TLL thì Khanh Trần bảo vệ 1-cách-vô-điều-kiện-mù-quáng Dạ Thiên Trạm trước Dạ Thiên Lăng. Đậu xanh rau má, đọc mà muốn điên với má nữ chính này luôn, khúc đầu đọc hay ho bao nhiêu thì từ khúc giữa trở xuống là má này bị thánh mẫu nhập lia lịa, trừ cái bệnh thánh mẫu nhập ra thì má nữ chính này còn cái bệnh thích sưu tập mấy cái cục tinh thạch đá quý mà làm cho má xuyên về đây, thành ra làm người đọc là tui đây cứ ngồi đoán ko biết bà này bả có xuyên về hiện đại tè lè ra ko nữa, mà ăn rồi cứ sưu hết cả tập, nói cho nam chính bản thân ko phải PKT mà là NVT, là người xuyên ko, rồi vì mấy cục đá này mới xuyên ko, z mà cứ ăn rồi sưu tập đắm đuối mấy cái cục đá đó cho thằng nam chính nó lo lên bờ xuống ruộng, suốt ngày “nàng phiêu miểu như muốn biến mất, nàng phải đi sao, nàng abc xyz…” mà tui đọc tui muốn đập máy.  Khúc mà Dạ Thiên Triệt chết (1 phần vì Dạ Thiên Trạm) mà má bảo vệ Dạ Thiên Trạm, má day dứt má khổ sở thấy đạo đức giả não tàn thánh mẫu ko chịu nổi.

Rồi ha, tui kể lun ha, nam chính nữ chính giành thiên hạ nhất thống thế giới cái quần què j đó, sau đó nữ chính bệnh tim yếu đuối còn trúng độc sẩy thai, rồi sau này cũng đẻ dc đứa con gái, lấy con trai của Trạm vương nuôi ha, xong làm vua làm hậu mấy năm ha, kêu Trạm vương làm Nhiếp chính vương xong, 2 anh chị chạy đi mai danh ẩn tích, sống như tiên, để lại giang sơn cho Trạm vương. Hết truyện! Lãng xẹt!

Còn rất nhiều tình tiết lãng xẹt và dư thừa mà vì chúng nhiều quá làm biếng viết ra gây tăng xông nên drop ở đây.

Đó là sơ sơ về nội dung. Còn văn phong rất tốt, thơ ca lai láng, tả mỹ nhân tả thần tả thái cứ gọi là hoa mỹ bay bổng, đọc mà thẩm mỹ mệt mỏi luôn.

Túm cái váy lại là đối với cá nhân một đứa đọc truyện riết bị dưỡng điêu như tui thì cái truyện này nó sẽ hay với tui nếu như tui chưa đọc BBKT và tui đọc nó lúc năm 2010, lúc mới biết tới ngôn tình thì nó toẹt vời. Còn bg sau chừng ấy năm chinh chiến cái truyện này nó ko thể sống mãi với thời gian, nó ko kinh điển được, nó ko nổi trội được, nó bị đào thải rồi, đọc như nhai cơm bị khê, chín tới nhưng ko thơm. Nuốt được nhưng nếu có lựa chọn thì ngu j nuốt xuống!

Á á á, sao càng viết càng bức xúc quá, ko viết nữa  011

35 thoughts on “[Review] Túy linh lung – Thập Tứ Dạ

 1. tddn

  Mình đọc truyện này rồi mà không có ấn tượng gì hết trong khi rất nhiều người khen hay. Nếu bạn nói bộ này giống BBKT thì quyết định k đọc BBKT của mình không tệ. Mình vốn không thích đọc về triều Thanh (chưa từng đọc bất cứ ngôn tình nào về thời đại này) + SE mà.
  TTĐP hoàn rồi, hi vọng Grey theo hết được bộ này và cho nó một cái review

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Nó chỉ giống BBKT chỗ sườn nhân vật thôi, và rất tệ hại, đem TLL ss với BBKT thì tội BBKT quá. BBKT cũng là quyển duy nhất về triều Thanh mà m đọc. TTĐP ko hiểu sao đọc đến c 120 mấy m bị tụt hứng, tạm gác 1 bên rồi. Hic, dạo này m đọc thể loại cung đấu trạch đấu cứ bị hẫng sao á. Chắc bị chán…

   Reply
  2. EM....

   tddn: BBKT hay mà. Đó là một trong những tác phẩm nên mua của tui đó. Nhân vật tả thực, bối cảnh lịch sử chi tiết, văn phong thì ko thể chê nổi. Đọc đi bạn

   Reply
 2. thongminh123

  nghe thôi là đã ko muốn đọc rồi, khỏi đi tìm nữa. ta cũng căm mấy vụ thánh mẫu + lằng nhằng ko dứt khoát lắm

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Đừng drop, đọc hết đi nàng ơi, mỗi ng mỗi quan điểm mà. Sao ta thấy tội lỗi với quyển truyện thế nài :v

   Reply
 3. peonyflower0209

  Nói thiệt cám ơn review của nàng ta mới ko nhắm mắt đưa chân lọt vào hố phân này. Nói thiệt là ta ghét lấm mấy cô nàng thánh mẫu, nói thẳng là não tàn chả có j oan ức. Kiểu một chân đạp hai thuyền mà cứ làm như mình trong soáng và tốt đẹp lắm thì ko nuốt nổi. Thôi quyết định ko đọc nữa. Một phần là do ta ghét nàng thánh mẫu(chắc chắn rồi) phần nữa ghét kiểu mô tả tập trung vào vẻ đẹp thần tiên thoát tục, chim sa cá lội cá lặn bla bla bla hết nửa cuốn truyện như vầy lắm. Cám ơn nàng nhìu nhá.

  Reply
 4. htht181

  Lần đầu tiên mới biết nhà nàng qua bài viết này. Vừa đọc vừa cười lăn lộn. Thích văn phong và nhận xét của nàng ghê. ta cũng đọc xong BBKT, cũng nhập môn từ koarng 2010, nên vô cùng cảm ơn nàng đã cứu vớt khoảng thời gian eo hẹp và sức lực yếu đuối của ta cho mấy truyện không chất thế này. Xin nàng cho ta một chỗ lót dép làm fan của nàng nhé. chúc nàng luôn vui vẻ mạnh khoẻ tràn đầy năng lượng (đó là ta cảm nhận về nàng khi đọc bài này)

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Cảm ơn cmt của bạn thật nhiều :* Nàng cũng luôn vui vẻ mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống nhé. 🙂

   Reply
 5. htht181

  Xin thêm ạ, nhạc nhà nàng hay không thua văn nàng, nghe sướng mê mang. cảm ơn nhiều

  Reply
 6. trinhlinhlanlinh

  Mèn đét ơi, ta mới đọc review của nàng thôi mà đã muốn nổ não với con mẹ nữ chính rồi
  (ノಠ益ಠ)ノ
  Ta ghét nhất mấy con mụ thánh mẫu não tàn như con nữ chính trong truyện, vậy mà thèng nam chính cũng yêu con đó được thì thèng nam chính cũng biến thái ko kém ō_ō

  Reply
 7. hanhanchj

  Buồn cười quá nàng ơi,
  đọc xong làm ta đang bỏ hố Túy linh lung luôn.
  Độc giả có tâm quá, viết Review kỹ ghê :))

  Reply
 8. Tinh Hồn

  ừm,có vẻ bạn ức chế quá nên văn phong không được mượt suôn như thường!
  Nhưng không sao,định nhảy hố bộ này mà nghe bạn nói vậy thì…xin kiếu.Đây không thiếu những quyển ngôn tình đầu voi đuôi chuột nhá.
  Thích nhất phần kết của bạn.Đọc nhiều truyện rồi,khẩu vị cũng khó tính lên,kén cá chọn canh mà,phải hông

  Reply
 9. Tiểu Bạch Miêu

  Huhu vừa nhảy hố cái truyện này, cơ mà đọc được chục chương đầu thấy edit chưa mượt lắm nên cũng chả có cảm xúc mấy. Giờ đọc được review của bạn càng tụt mood hơn 😩

  Reply
 10. Sagittarius_leo

  Ta đọc cái này trước BBKT , thú thật là lâu rồi không đọc lại nên ta không biết với tiêu chuẩn hoeejn nay thì ta còn thích nó không, nhưng mà ta nhớ trong ấn tượng thì bạn nữ chính tuy có 1 thời gian sống nhờ trong phủ nam phụ nhưng rất xác định chắc chắn không muốn có tình cảm với anh này mà.

  Nói sao nhỉ, chỉ coi là bạn. Thậm chí sau này bạn nữuc đến với nam chính cũng là tự tay bạn ấy thúc đẩy cho ông công công bên cạnh HT tứ hôn bạn ấy với 4 Hoàng tử.

  Dù sao thì ta cho 1 phiếu cho tác phẩm yêu thích 1 thời của mình nha. Hy vọng các bạn thấy comment của mình nhảy hố cho em nó 1 cơ hội. Nghe Bbc bảo sắp có phim, hi vọng không bị biên kịch nát bét hết.

  Cuối tuần này trời đẹp, tin vui, yêu đời. Cúc bạn Grey cưới tuần vv!

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   T nhớ lúc t đọc thì nữ 9 cứ kiểu nửa vời với 8, vì anh ấy giống ng yêu ở hiện đại. Sau dằn xé vụ 8 có vợ rồi nên mới dứt mà ta? Với lại cái làm t thấy ba gai nhất là cứ bênh anh 8 chằm chằm rồi vì anh 8 mà hiểu lầm nam 9 linh tinh. Kiểu dùng dằng y như Nhược Hy với 4 và 8 ấy. Cá nhân t ko có thích mấy bạn như z nên t k có hảo cảm =P

   T mới đọc tin Lưu Thi Thi đóng chính nàng ah.

   Reply
 11. tiểu hà

  Tui đọc này đoạn đầu thấy nội dung hay hay… Còn định xin phép edit lại cơ. Càng về sau càng dài dòng, bức xúc vì sự chuỷên ngưz cẩu thả, lại đòi pass pla pla…. Tui đọc đên chương 90 là ngán ngẩm r… Mỗi tội ít khi nào bỏ gĩưa chừng nên cứ chong mắt lên mà đọc rồi căng não nghĩ coi câu đó nghiã là gì. Cuối cùng đên mục khóa pass liền thăng tay qăng lun. Haizzz… Bjk là công sức ng dịch, đã bỏ công dịch rồi, chi bằng ráng mà dịch cho hoàn chỉnh, xài ngôn ngữ sao cho ng việt hiểu đc íh, dốt như tui là chạy lun, ráng dịch hay rồi cài pass hoặc rao bán cũn đc mà, tui cũn hay mua phần sau của mấy bộ drop mà đọc, bộ này chỉ yêu cầu comment thôi mà mình còn thấy ko đáng bỏ công. Chỉ thấy tội tác giả, nhìu khi ko phải tại tác phẩm dở mà vô tay ng dịch vô tâm…

  Reply
 12. miumiu919x

  eo uiii, cám ơn nàng nhaa~~
  đọc cái thể loại nữ 9 biết tuốt lại còn thánh mẫu lại còn não tàn với nam phụ dư này chắc tui điên cmnl mất … may mà chưa đọc -.-

  Reply
 13. lanhngocbangtam

  Tuôi là để ý bộ nào có Thi Thi đóng là cái mô típ của BBKT nó lại hiện về, dây dưa anh này làm khổ anh chính, khổ tới khổ lui. Kỳ nay t đang định luyện túy linh lung để sang năm xem phim. T thích Trương Đại Phật Gia của Đình ca quá thể, cơ mừ đúng là đọc xong vài trang thì đọc ko nổi nữa. Thôi đành xem phim vậy, hy vọng nó không quá…máo chó như truyện,hic

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Thi Thi là kiểu dv an toàn cho tất cả. Ngoại hình an toàn, chọn vai an toàn, phim có kinh phí cũng an toàn. Chứ Thi Thi ko phải kiểu ưa mạo hiểm và đa dạng hóa bản thân. Mà t cũng ko có thích xem phim nên ko quan tâm hehe.

   Reply
 14. tieuthuhoahong

  Nàng nè nàng nỡ lòng nào dập tắt ước muốn của ta là sao? là sao?. Ta mới xem hình ở zing thấy Lưu Thi Thi đóng Tuý Linh Lung ta tính truy lùng xem thử. Haizzz…. túm lại nếu là 5 năm về trước thì thể loại này ta gặm cũng OK, nhưng giờ ta là ghét ghét ghét mấy ẻm thánh mẫu lắm, thôi ta ghé qua nhà nàng rồi thì ta đi luôn ( mất công đọc bị tăng xông ). Cám ơn nàng nhé!!☺️

  Reply
 15. An Hạ Nhiên

  ta đang định nhảy bộ Túy Linh Lung mà may quá đọc đc review của nàng 凸(¬‿¬)凸
  sau bao năm thân kinh bách chiến nên phẩm vị trở nên soi mói, nếu đọc chắc chỉ cần 1/3 truyện là ta tăng xông lật bàn mất (ノಠ益ಠ)ノ may mà chưa phí phạm mấy trăm vạn giây cuộc đời, thanks nàng nhiều (*^ -^*)

  Reply

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s