Trang phục cổ đại TQ: Thâm y

Thật ra mình ko định làm loạt entry này, vì thấy vô ích và mất thời gian nữa, nhưng “Tân Đường Di Ngọc” thường xuyên nhắc tới, mỗi lần nhắc tới lại miêu tả rất nhiều, vì mình sợ khả năng diễn đạt của mình ko được rõ ràng và tạo sức tưởng tượng cho mọi người, nên mình tìm tài liệu và tổng hợp thành loạt entry này.

Lưu ý: Đừng chụp cái mũ “Không yêu nước”, “Truyền bá văn hóa TQ” vào mình và những bài viết trong blog mình!

~*~

Nhu váy

Tên gốc: 襦裙

Tên Hán Việt: Nhu quần

Nhu (襦):  Là tên gọi chung áo ngắn không dài qua đầu gối; Phía dưới là váy dài. Nhu váy là tên gọi kiểu mặc trên áo ngắn dưới váy dài. Tuy nhiên ko phải cứ áo ngắn váy dài thì là nhu váy.

Đây là trang phục cổ điển và có lịch sử lâu đời của TQ, theo khảo chứng là bắt đầu có từ thời Chiến Quốc. Qua từng thời kỳ có sự thay đổi khác nhau, nhưng trên cơ bản vẫn là cấu tạo như thế. Nhu váy thật sự chỉ được xuất hiện và sử dụng vào cuối thời Đông Hán. Trước đó, trang phục của phụ nữ là dựa vào thâm y của nam giới, có tên gọi là “Khúc cư”.

Đây là hình thức nhu váy cổ điển nhất:

 

Đây là trang phục cho nữ vào thời Đường. Trang phục này vô cùng đặc trưng, từ bình dân cho đến hoàng tộc. Khi nhìn thấy trang phục như thế này trong phim, tranh ảnh, hoặc được gọi là “Nhu váy” trong truyện sách tiểu thuyết… Thì 100% bối cảnh ở thời Đường.

Nhiều người VN mình vừa nhìn trang phục này sẽ nghĩ trang phục này bắt chước hanbok của Hàn Quốc. Nhưng thật ra hanbok chính xác là bị ảnh hưởng và biến tấu từ nhu váy của thời Đường (TQ), (mình nói cái này đừng ai ném đá nhé, giống như áo dài của chúng ta na ná sườn xám của TQ, đó là do sự ảnh hưởng văn hóa và đô hộ). Giai đoạn lịch sử này Hàn Quốc chưa thật sự gọi là Triều Tiên, cũng chưa là nước Cao Ly mà là 1 nước thuộc địa nhỏ của TQ gọi là Cao Câu Lệ. Lúc này Lý Thế Dân cực lực xâm chiếm nhưng vì cách biển nên mấy lần xâm chiếm vẫn thất bại. Về việc này phần cuối của “Tân Đường Di Ngọc” có nhắc đến ^_^.

 

 

4 thoughts on “Trang phục cổ đại TQ: Thâm y

  1. Vịt xiêm

    Hic..hic.. đang đọc mà bị pass.. đoán hoài ko ra … please help me …truyện hấp dẫn mà bị ngưng giữa đàng thiệt là đau khổ muh

    Reply
  2. kynhi1201

    Nàng có thể cho mình xin pass nha, vì mình sống xa gia đình chỉ làm rùi lủi thủi với cái điện thoại, mình thích đọc truyện ngôn tình lắm,mới đây mới phát hiện nhà nàng có nhiều truyện hay và thích cách hành văn của bạn, mong bạn gửi pass qua email của mình: tran.oms@gmmail.com

    Reply

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s