[Review] Hắn đến, thỉnh nhắm mắt – Đinh Mặc

hc3a3y-nhe1baafm-me1baaft-khi-anh-c491e1babfn

Định không viết về quyển này, nhưng vì hơi khó ở với cái tên truyện nên viết linh tinh giải tỏa chút.


Quyển này ở VN thì được biết với tên “Hãy nhắm mắt khi anh đến”, từ truyện cho tới bây giờ là phim đều được biết đến với tên này. Còn tên gốc “Hắn đến, thỉnh nhắm mắt” thì chỉ có gái nào đọc convert như mềnh mới biết thôi.

Trong poster phim, tên tiếng Anh của phim là “Close your eyes, he came”, tên này chính xác chuẩn với tên gốc luôn. Ban đầu mình chưa đọc truyện thì cảm thấy dịch thành tên Việt như thế rất đúng và hay. Nhưng đọc truyện rồi, thấy kỳ cục kẹo chút. Bởi vì theo truyện thì “Hắn” ở đây chỉ tên sát nhân trùm cuối Tạ Hàm hơn là chỉ “Anh” – thường được hiểu là nam chính (Bạc Cận Ngôn). Vừa nghe “Hãy nhắm mắt khi anh đến” thì mình cứ nghĩ là nữ chính hãy nhắm mắt khi nam chính đến =))))) Đọc truyện xong mới vỡ lẽ ra là hiểu sai bét. Cũng có thể là “Hắn” ở đây có thể ẩn dụ nam chính luôn. Nhưng ý kiến cá nhân của mình vẫn là tên VN chả lan quyên gì với nội dung truyện và chính tên gốc của truyện.

Vấn đề ở trên gác 1 bên.

Nói tới nội dung truyện nhé. Truyện của Đinh Mặc thì mình hổng có thích lắm, đọc cũng được không đọc cũng được, nói chung không có cuồng, đối với mình Đinh Mặc cũng không phải tác giả hot hay yêu thích. Mình chỉ đọc nỗi truyện trinh thám của tác giả chứ ko nuốt được viễn tưởng. Như nhiều người đánh giá thì truyện của Đinh Mặc khá yy, không thực tế và cách thể hiện nội dung rất ngôn tình. Về cái ý cuối thì dont care, vì truyện thuộc thể loại ngôn tình mà :)), nếu gạt bỏ đi cái thể loại viễn tưởng của Đinh Mặc ra mà nói, thì khi đọc “Nếu ốc sên có tình yêu” mình thấy truyện không có yy gì cả, mà đọc ok. Nhưng khi xử xong quyển này thì mình phải công nhận quyển này yy vãi ra.

Nếu so sánh giữa hai quyển kể trên với nhau, thì mình thích “Nếu ốc sên có tình yêu hơn”. Vì sao? Vì câu chuyện trong Ốc sên có vẻ thực tế, nhân vật trong Ốc sên khá bình thường, quan điểm và bối cảnh xây dựng chấp nhận được, nữ chính Hứa Hủ của Ốc sên ngoài tính cách khá khô cứng ra thì là 1 con người rất bình thường. Nhưng trong Nhắm mắt, nam chính Bạc Cận Ngôn được tác giả xây dựng không bình thường và phi thực tế 1 chút, cái này hơi phiến diện, nhưng mình rất ghét cái cách các tác giả TQ cho nhân vật của mình trở thành “Trùm”, thành “Thiên tài” số 1 số 2 trên thế giới, xây dựng nhân vật có bối cảnh hoặc bằng cấp, năng lực kiểu siêu cường quốc. Tác giả có lòng tự hào dân tộc mình không ý kiến, nhưng cái kiểu xây dựng cho số đông nhân vật được như thế thì cá nhân mình rất phản cảm.

Bỏ qua những cái tình tiết tác giả yy cho nam chính ra, thì khách quan mà nói, nhân vật Bạc Cận Ngôn rất đáng yêu, kiểu bề ngoài lạnh lùng bẩm sinh, nhưng nội tâm thì như 1 đứa trẻ, đó là những tính chất khiến fan gơ thích thú với vị soái ca này. Nữ chính Giản Dao là 1 cô gái tốt và được sinh ra để ghép với Bạc Cận Ngôn, cũng như là làm nền cho Bạc Cận Ngôn. Mình vốn quá ấn tượng với Hứa Hủ của Ốc sên nên Giản Dao của Nhắm mắt không quá nổi bật với mình, đây là 1 nữ chính ngôn tình mà bạn có thể thấy bất kỳ đâu. Để làm phim, Giản Dao quá dễ để casting, nhưng nếu thay đổi thành Hứa Hủ thì sẽ rất khó. Nói trắng ra, nhân vật đinh chủ chốt của 2 tác phẩm này của Đinh Mặc đều là 2 nhà tâm lý học tội phạm: Hứa Hủ và Bạc Cận Ngôn. Tuy vậy Quý Bạch của Ốc sên vẫn nhỉnh hơn Giản Dao của Nhắm mắt.

Chắc ai mê tác phẩm về cảnh sát hình sự hoặc trinh thám đều xem qua “Bằng chứng thép”, trong phim BCT, pháp chứng được đề cao, trong đó bao gồm vật chứng, pháp y và kỹ thuật công nghệ. Quá trình điều tra hình sự lệ thuộc khá nhiều vào bằng chứng, cảnh sát hình sự chủ yếu thực hiện các khâu “chạy chân” hành động là nhiều. Cho nên, với tác phẩm của Đinh Mặc, bên trong lấy tâm lý học tội phạm làm chủ đề, quá trình điều tra xoay quanh “vẽ chân dung” tội phạm thông qua phân tích tâm lý tội phạm, quá trình điều tra hình sự hiện trường pháp chứng linh tinh thành phụ (và hầu như ko được nhắc tới). Điều này dẫn đến tình tiết khá hư cấu và yy. Đoạn cuối khi FBI Mỹ phối hợp hành động theo kế hoạch của Bạc Cận Ngôn, mình đọc mà cứ tưởng đang đọc truyện Ân Tầm =)))

Sau quyển này mình có đọc 1 quyển trinh thám khác của Đào Đào Nhất Luân, trong đó Đào Đào có nhắc tới Đinh Mặc và xem Đinh Mặc là đại thần, không dám ss tác phẩm của mình với đại thần linh tinh, nhưng mình đọc hết quyển của Đào Đào thì chỉ thấy mặt ngôn tình viết kém, còn về vụ án viết rất hay, chặt chẽ và thực tế, mình đọc còn thích và ớn lạnh hơn truyện của ĐM nhiều.

Ở Nhắm mắt, ngôn tình tăng nhiều, tình tiết vụ án khá kém, chưa kể đến việc vụ án cuối quá vội, cắt luôn cả tiền sử của Tạ Hàm và đi sâu vào nhân vật trùm cuối này, khiến cho mớ thần bí ban đầu hóa thành bãi nước lạnh, lạt nhách. Nhân vật chị gái và vị hôn phu cũng lãng xẹt, xuất hiện đầu voi, kết thúc đuôi chuột, không được giao đãi. Phó Tử Ngộ quá mờ nhạt, ngoài chuyện là người giúp tình cảm của 2nvc tiến triển ra thì không có tạo nên nút thắt hay tình tiết gì đặc sắc, tác giả dành hẳn 1 phiên ngoại dài cho nv này nhưng mình đọc mà phát chán, nếu dành đất đó để đi sâu tâm lý của Tạ Hàm, hoặc giao đãi về Lận Y Dương, Tommy linh tinh thì khá hơn nhiều.

Tất cả các vụ án trong Nhắm Mắt mình không có ấn tượng 1 vụ nào, bg ngồi viết review (sau 2 ngày đọc) mà mình quên sạch rồi, chỉ nhớ vụ trùm cuối của Tạ Hàm là vụ ăn thịt người (mặc dù chi tiết này ko dc mô tả và nói tới).

Còn Ốc sên đến bg mình vẫn nhớ hầu hết các vụ án cũng như ám ảnh nhân vật Lâm Thanh Nham, cảm thương cho Diêu Mông… hãi hùng với nhân vật trùm cuối siêu biến thái.

Tóm lại, nếu không so sánh với Ốc sên thì quyển này cũng khá được. Nhưng nếu so với Ốc sên thì mình cảm thấy Đinh Mặc đã đánh mất đặc sắc về mảng trinh thám. Quá nhiều ngôn tình!!!

Về vấn đề tại sao quá nhiều ngôn tình, thì là do độc giả, độc giả muốn ngôn tình. Cái này ĐM có nói sơ qua.

Cho nên, ok thôi,truyện hay với các bạn thích ngôn tình từ đầu đến cuối, chán với người tìm đến Đinh Mặc vì trinh thám như mình.

P/s: Mới down “Mỹ nhân vi hãm” aka “Người đẹp làm nhân”, hy vọng sẽ không thất vọng.

29 thoughts on “[Review] Hắn đến, thỉnh nhắm mắt – Đinh Mặc

 1. strongerle

  quả thực là khi đọc trinh thám của Đinh Mặc, và khi đọc viễn tưởng của chị là 2 cảm giác hoàn toàn khác nhau.

  Reply
 2. túc

  mình đọc Nhắm mắt được 3,4 chương gì đó thì bỏ. đúng là như nàng nói tên Việt Nam chả liên quan gì đến nội dung, mình đọc vẫn bị ám bởi tên truyện nên chả hiểu gì với cả nam9 hơi nổ làm mình nản không đọc hết đk. ý kiến cá nhân mong mọi người thông cảm.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Nam 9 được tg gắn cho tính tình duy ngã độc tôn, tự phụ, đến cả nữ 9 ban đầu còn ngán mà. Tiếc là tác giả ko nói j về gia đình của nam 9, cả bóng dáng ng mẹ ẩn hiện cũng bị cắt cụt lủn nên chẳng bik sao tính cách như thế.

   Reply
 3. junesuke

  mình cũng giống grey, truyện Đinh Mặc đọc cũng được thôi chứ ko hứng thú gì nhiều ^^. Cả 2 bộ ốc sên với nhắm mắt mình đều đọc dở dang chưa hết hahaha. Mình cũng ko thix cách xây dựng nhân vật quá cường điệu. Tài giỏi đẹp trai và có cốt cách là tuyệt rồi, ko cần thiết phải bá chủ thế giới làm chi =))
  P/S: ngày nào cũng vào ngó coi Grey có post thêm gì ko, haha

  Reply
 4. (¯`·.º-:¦:-†Cửu Trùng Cát†-:¦:-º.·´¯)

  Ta giống nàng , đọc bộ NOSCTY trước rồi mới tới truyện này, cảm thấy xoay 360 độ vì nữ 9 bộ NOSCTY khác xa bộ này quá, vì nữ 9 bên đây ko rành gì hết về phác họa tâm lý tội phạm cả (ko hiểu sao đến ngoại truyện lại được đi học cái ngành này ở nước ngoài trong khi cả truyện chả thấy em nó đi học gì???), đây là phần ta thích nhất trong NOSCTY mà qua truyện này thì chỉ ấn tượng vụ án Hoặc Tiểu Lộ bởi một câu của nam 9 Bạc Cận Ngôn “Tình cảm là thứ dẫn dắt ký ức của con người chứ ko phải thời gian…”. Ta nghĩ nàng ấn tượng NOSCTY vậy thì cũng viết một cái review cho em nó đi nàng! Ta cũng thấy Lâm Thanh Nham rất đáng thương, xã hội đã đưa đẩy em nó thành sát nhân biến thái. Haiz…

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Review Ốc sên ta viết lâu rồi nàng ơi, có dẫn link trong bài review này đó 😀

   Vụ Hoắc Tiểu Lộ ta nhớ hình như là vụ con bé chém con bạn thân vì tình đúng ko? Vụ đó ta chỉ nhớ 1 câu của BCN, đại khái là: “… Đi gặp nữ tội phạm biến thái đầu tiên (hay là số 1) của Trung Quốc”
   Ta thấy câu này phi thực tế muốn chết, vì k có gì ghê gớm đến mức phải phát ngôn như thế cả, nhất là lời này lại ra từ 1 giáo sư tâm lý học tội phạm lừng danh.
   Đúng là quyển này Đinh Mặc gán ghép cho BCN đầy chất tự phụ, yy và đao to búa lớn. May mà tính tình túm túm cute kéo lại nên đầy fan gơ.

   Reply
   1. (¯`·.º-:¦:-†Cửu Trùng Cát†-:¦:-º.·´¯)

    Xin lỗi nàng nha, ta ko để ý >.<. Ta ấn tượng câu nói ở cmt trên là vì đó là suy luận để cho ra kết luận Hoắc Tiểu Lộ cho lời khai giả… Hix… Rút kinh nghiệm để sau nhỡ có phạm tội nhớ đừng có khai bậy…. Kaka. Quyển mới của Đinh Mặc mà nàng đang đọc đó có ok hok nàng? Ta ko dám nhảy nữa vì sợ dính bom xịt giống truyện này, ta chỉ đọc đúng 1 bộ NOSCTY là của Đinh Mặc thôi, ngoài ra sau khi nhảy vào HNMKAĐ thấy mắc cười nhiều hơn là thấy hay thì ta ko nhảy thêm hố nào cũng Đinh Mặc nữa. Nàng cảm nhận giống hệt ta, cơ mà ta ko dám viết review đâu, ta sợ các fan gơ ném đá lắm. Hiếm ng có can đảm như nàng nha. ^^

   2. Nàng Xám Post author

    Sau khi bị nhiều fan Ân Tầm ném đá, ta chai luôn rồi =))
    Bộ Mỹ nhân vi hạm (tên xuất bản: Truy tìm ký ức) đọc khá hay, nó ko nghiêng về tâm lý tội phạm, mà cân bằng giữa tâm lý tội phạm với điều tra hình sự, nữ chính là cảnh sát hình sự nên dấn thân thiệp hiểm chứ ko chỉ đứng ở vị trí chuyên gia nên đọc khá gây cấn. Nói chung ta thích quyển này hơn 2 quyển kia nhiều đó. Các vụ án cũng đáng giá suy ngẫm và chạm tâm lý người đọc hơn. Ta mới đọc 2/3, đọc xong sẽ viết review 😀

   3. Nàng Xám Post author

    Do ta khó tính k thích nửa sau thôi nàng ơi… chẳng bik fai nói sao nữa. Thiệt khó tả 😦

   4. Nàng Xám Post author

    Ta spoil ở đây cho nàng nhen:

    Nữ 9: cha làm cảnh sát, hy sinh khi làm nv. Sinh viên xuất sắc tâm lý học tội phạm trg cảnh sát, 19t đi làm nằm vùng trong ổ của 1 đám biến thái. Trùm đám biến thái là S.

    Nam 9: thiếu gia, kiểu quan nhị đại. Cảnh sát hình sự.

    S: có cha là thiên tài phạm tội, cha của S cũng là ng gây ra cái chết cho cha nữ 9, S yêu nữ 9 từ nhỏ.

    Nam nữ 9 gặp nhau và rất yêu nhau.

    Nữ 9 đi nằm vùng, cuối cùng bom nổ, nam nữ 9 bị trọng thương. Trước khi bom nổ, nữ 9 và nam 9 bị hít phải chất hóa học gây ức chế thần kinh làm mất trí nhớ, thật ra chất này do S chủ yếu nhằm vào nữ 9, nam9 đi cứu nữ 9 nên hít luôn, S tình nguyện dùng chất này luôn. Túm quần là 3 ng này cùng mất trí nhớ.

    5 năm sau.

    Nữ 9 mang thân phận của người chị em họ của mình mà sống, trong khi bản thân ko nhớ j cả, cứ nghĩ mình chính là mình. Lâu lâu nằm mơ vài đoạn đứt quãng trong quá khứ.

    Nam 9 mất trí nhớ, nhưng luôn nhớ dc mình có vị hôn thê, khao khát tìm vị hôn thê này, nhưng tất cả mọi ng xung quanh đều nói ko có, vị hôn thê đó là do nam 9 tưởng tượng ra. Anh ko tin và quyết tâm tìm kiếm, cuối cùng nhờ lời thề nguyền khi xưa mà 2 ng cùng mơ thấy nên nhận dc nhau.

    Mọi ng giấu nam 9 là vì biết nữ 9 nằm vùng và bị đám biến thái đồng hóa thành biến thái, thành tên giết người (thật ra hiểu lầm)

    S biến thành pháp y làm cùng sở cảnh sát với nữ 9, thành bạn thân của nữ 9, yêu thầm nữ 9.

    Thân phận mới của S và nữ 9 đều do đám biến thái của S an bày ra.

    Sau này đám biến thái này kích thích trí nhớ để S nhớ lại tất cả. Lúc nhớ ra được bản thân chính là S cũng là lúc sắp bị diệt, cuối cùng S và đám biến thái đều chết, trừ 1 ng phụ trợ trong đám biến thái này còn sống và mai danh ẩn tích.

    Nam nữ 9 hạnh phúc bên nhau.

    Đám biến thái có làm trò cột bom vào người 1 cảnh sát bạn thân của nữ 9 và người pháp y (lúc này chưa biết là S). Bắt nàng lựa chọn cứu 1 trong 2. Nữ 9 bày đặt đau khổ lắm, cứu ng cảnh sát, từ bỏ pháp y, tác giả cho 1 đống lý do là gặp đèn đỏ nên lựa cứu ai gần hơn, xạo lộn mề luôn, do con mẹ nữ 9 khóc lóc bắt dừng xe lại để mẻ lựa chọn, túm lại là thôi cũng thông cảm, cứu ai cũng sẽ đau khổ nên ta nhịn.

    Sau đó chỗ pháp y nổ banh ta lông thì khóc lóc. Sau khi biết pháp y tự giải dc mật mã tự cứu thì mừng quá liền lăn giường với nam 9.

    Doumaaa!!! Từ đây ghét truyện vê lờ, hết từ để diễn tả. Sụp đổ hết 2/3 truyện mà ta thích mê. Shit!

    Thằng nam 9 thì ghen khỏi nói, mỗi lần pháp y xuất hiện là ghen lồng lên, con nữ 9 mà chọn cứu thằng pháp y chắc nó ghen rách truyện luôn. Éo có chút khí khái nam nhân nào hết, lần nào tả tới nó cũng “hờ hững, lãnh đạm, lạnh nhạt, hàn ý”. Móe, éo thấy khốc chỗ nào, thấy làm màu không.

   5. (¯`·.º-:¦:-†Cửu Trùng Cát†-:¦:-º.·´¯)

    What the lợn? Nghe cái khúc mất trí nhớ cả 3 là thấy ảo lòi ra rồi lại còn thêm cái khúc cột bom rồi lăn giường rồi tè le nữa á… Cám ơn nàng đã xì po dữ dội, ta quyết định ko nhảy hố này để giữ vững tình cảm tốt đẹp với bộ NOSCTY. Bộ này nghe nói cũng có nhiều ng thích lắm á, nàng mà viết review ném đá nhớ cẩn thận nha! Hix… Dạo này bạn Hoaban rút lui khỏi ngôn tình rồi nên ta chả còn chỗ nào để hỏi review trước khi xem nữa cả, may nhờ còn có nàng. Ko thôi thì nhảy vào hố máu chó biết kêu ca với ai đây? Dạo này làm như già khó tính nàng ạ, ta mới lọt vào một cái hố điền văn hôm qua mà nuốt ko trôi nữ 9 phải nhảy trở ra, nhiều ng khen hay mà sao ta chả thấy hay ở cái chỗ nào hết á… Lại về lội TTV kiếm truyện đọc. Mà mấy cái xì poi trên đó có cái ta đọc hiểu có cái đọc giống đọc convert. Thôi, vẫn chờ xì po của nàng tốt hơn! Chúc nàng vui vẻ và sớm thoát khỏi bực mình với cái hố bom xịt này! ^^

   6. Nàng Xám Post author

    Ta có up bài ói mửa rồi, mà đăng lên xong ta lại private rồi, do dùng từ hơi bẩn nên cũng ngại với độc giả. Tiếc là k thể bình tâm hơn để viết lại. Cứ nhớ tới là lộn mề =))))))))))

   7. Nana_lùn

    Ta xin đc ns môt chut, ko phải ta ghét a Hoắc gì đâu, cơ mà từ khi xem phim làm ta thấy mất hết hình tượng BCN mà ta vẫn YY rồi, haiz

   8. Nàng Xám Post author

    Phim chuyển thể thì khó mà dc lòng fan nguyên tác. Dù j thì t cũng k có coi phim chuyển thể nên k có ý kiến ^^!

 5. domonlonely

  mình thấy quyển Hãy nhắm mắt thì có vẻ ngôn tình hơn ốc sên. Nhưng công nhận vụ án cuối trong nhắm mắt thì đúng là hơi chuối, kiểu đầu voi đuôi chuột hoặc có lẽ mình đã kì vọng ở tg nhiều hơn. Nhưng trong quyển nếu ốc sên thì mình chả ấn tượng với nam nữ chính tí gì cả, mình chỉ ấn tượng với Diêu Mông và 2 cuộc tình “man rợ” của bạn này, đọc truyện này lâu rồi mà đến giờ mình vẫn hơi gai người khi nhớ đến câu nói của Phùng Diệp”anh ko giết em, vậy chúng ta có thể bên nhau mãi rồi”. hơi tiếc là tác giả ko nói rõ đến quá trình truy bắt Phùng Diệp gì cả, chỉ nói qua loa vài câu trong ngoại truyện…

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Mình đang đọc “Mỹ nhân vi hạm” tính tới khúc đang đọc bg thì mình thích “Mỹ nhân vi hạm” nhất trong 3 quyển. Không biết đọc xong có khó ở chỗ nào ko 😀

   Reply
 6. trabacha90

  Uầy, uầy, ta đang cày bộ Truy tìm kí ức nè. Hình như là nàng giới thiệu luôn ấy nhỉ? 🙂 thấy cả 3 truyện nam9 đều giỏi đều đẹp đều yêu nữ 9 luôn.ko kẻ thứ 3, ko ngược j hết. Lồng ghép vụ án vào nên cũng khá…kích thích nữa. Nói chung truyện đọc đc và it có khả năng đọc lại lần 2 :)) suýt bỏ ngang Ốc sên…vì cảm thấy nó….quá ngọt :))) cơ mà cuối cùng cũng cày hết rồi :))

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Ta phải gg mới biết Truy tìm kí ức là quyển Mỹ nhân vi hạm =)))) Ta toàn biết tên convert thôi nàng ơi.

   Reply
 7. Grace

  Lúc em mua bộ này về, mẹ em còn hỏi: “Mày mua sách gì mà anh nhắm mắt mở mắt” =)) Nghĩ lại thấy uổn tiền, biết vậy mua NOSCTY. Nói thật em đọc quyển 1 xong vứt bà luôn quỷên 2 nhảy xuống đọc kết :v

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Ai vào cái ổ của chị cũng bóc nhầm ngôn tình đọc, trong khi kế bên vài cuốn ngôn tình toàn truyện kinh điển kiểu Cuốn theo chiều gió =))) Tất cả vì cái bìa ngôn tình đẹp haha. Đọc xong chửi chị dở hơi, sến súa. Khổ lắm =)))) Mẹ em còn đỡ ko xét cái ruột đó, nhỡ lật trúng đoạn H thì biết kakaka

   Reply
   1. Grace

    Haizz em cũng sợ nhất là mẹ mở ra đọc trúng mấy đoạn đó. Nhớ hồi mới đầu chập chững đọc ngôn tình vào nhà sách mua một cuốn ngụy trang thêm mấy quyển văn mẫu. Mẹ em hỏi mua sách gì dày cộp, em còn bảo: “Dạ con mua sách văn học nước ngoài” =)) Mặt ngoài còn tỏ ra sách cực bổ ích cho mình :v Bây giờ mỗi lần mẹ hỏi, em nói chớ: “Con đọc truyện trinh thám =)) có nhiều vụ án, lập luận logic hay lắm. Học được cả nhân tâm ở trỏng, không giống tiểu thuyết ‘ướt át diễm tình’ đâu” :v

   2. Nàng Xám Post author

    Thời của chị thì k có ngôn tình, chỉ có manga thôi. Năm lớp 8 suốt ngày ôm “Con nhà giàu” đọc, Bị đập mãi mà cứ trốn toilet hoặc trùm mền soi đèn pin =))))) Đúng là mỗi thời mỗi cách chống cự ah.

 8. khunglongsua

  Ngàn like với review này của Grey. Mị chưa đọc truyện nhưng xem phim thì k thể nào hiểu nổi tại xao có thể phá án như vậy đc, yy cảm xúc vãi :))

  Reply
 9. tuan

  review của bạn chất quá. mình đọc bộ này bên mstory rồi và cũng muốn viết review cơ mà trình độ có hạn

  Reply

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s