[Kinh Nghiệm] Chữa tủy răng & Bọc răng sứ

Hôm nay Grey trám răng xong, hoàn tất quá trình chữa bệnh răng miệng đầy tê tái, huhu.

Tình hình là bị cái răng số 6 nó hành thê thảm quá, tởn tới giờ luôn, bây giờ vệ sinh răng miệng còn kỹ hơn dưỡng da nữa ah.

Grey thì nhát lắm, thấy xíu máu thôi là rụng rời tay chân chỉ muốn té xỉu, cho nên đi nha sĩ luôn là ác mộng của Grey. Năm 17,18t gì đó đi làm răng gặp trúng 1 bà lang băm, vệ sinh răng thôi mà bà ý cạo cho máu đầy mồm luôn, từ đó hãi ko dám đi khám răng gì hết.

Cái răng lần này của Grey ý, nó bị trám từ hồi Grey 9 tuổi rồi, miếng trám cũng bong ra rồi mà Grey kệ xác nó, cho đến 1 ngày Grey đang ăn cơm thì nó sứt 1 mảnh răng ra :(, thế mà Grey có biết đâu, nhai nhai nuốt nuốt tụt vào trong bụng :)))) Đến tối đánh răng xong thấy thíu thíu nên soi gương, trống 1 cái hốc, má ơiiii tá hỏa luôn… Thế là dù sợ cỡ nào cũng phải đi nha sĩ…

Ban đầu vô khám thì bác sĩ nói lạ ghê, cái răng này đến tận hôm nay mà nó ko làm Grey đau cũng hay quá hay, vì nó sâu nặng rồi, sâu đến nỗi răng yếu bể ra luôn :v, sau chị phụ tá dẫn vô phòng chụp phim, bác sĩ quyết định chữa tủy. Chi phí là 1 triệu. Grey bị bể mất miếng răng nên phải gắn thêm cái chốt để đỡ răng, giống đóng thêm cây cột vô chỗ miếng răng bị mất ý, thêm 200k cho chốt kim loại đen xì, và 500k cho chốt sợi carbon xinh đẹp, răng lựa cái 200k thôi vì răng ở bên trong k cần đẹp =)). Đi luôn 1tr2 :((

1. Chữa tủy:

Hồi lớp 11 Grey có bị chữa tủy 1 cái răng cửa, quá trình rất nhẹ nhàng và chẳng có gì đáng sợ hết, nên Grey cũng ko thấy j phải lăn tăn, nào có ai ngờ đâu, lần này làm răng cấm thì đau như búa bổ vào đầu, đau mất ăn mất ngủ, đau khóc xuyên đêm không cách nào ngủ được. Quá trình đại khái thế này:

Bác sĩ cho chụp phim, sau đó khoan lỗ vô ống tủy, khoan xong lấy cái cây kim chọc chọc nong hút tủy ra, trong quá trình này có xịt thuốc tê nên Grey ngu như heo đâu có biết là do thuốc tê nên ko đau đâu, bs nong hút tủy sao đó xong xuôi, hẹn bữa sau làm tiếp, Grey cười hề hề đi ra, nói với bs chẳng đau j sất, thế là bs ko cho thuốc giảm đau luôn. Về tới nhà được nửa tiếng thì thuốc tê hết, lúc này nhức nhức nha, nhức lòi bán họng ra luôn, đi mua viên efferagan nốc vô mới đỡ đỡ chút. Sợ quá alo cho bs nói sao con đau quá bs ơi, thế là bs nói sáng mai lên gặp bs liền.

Sáng lên gặp bs thì bs gỡ miếng trám tạm ra, chọc chọc hút hút gì đó xong bs để trống lốc ko trám lại nữa, để giảm áp suất buồng tủy => đỡ nhức. Lần này bs kê cho thuốc giảm đau và thuốc chống viêm gì đó, về uống ko xi nhê gì hết. Lần này là đau không còn cái gì có thể chịu nỗi, chắc chỉ thua đau đẻ quá, Grey đau từ 12h trưa đến 8h sáng hôm sau, thức trắng đêm, trong lúc bối rối còn nhấn điện thoại alo với nàng Trà Bạc Hà, 1 độc giả của blog, vì Grey nhớ nàng ý nói từng làm ở phòng nha, kaka, mà nàng ý với Grey có nói chuyện với nhau bao giờ, rối quá nên gọi luôn, tám tưng bừng như quen từ lâu mới ghê =)))))))  Nhờ nàng ý mà Grey đỡ lo và cảm thấy an ủi lắm lắm trong cái đêm khủng khiếp đó. Nửa đêm Grey nhắn tin cho bs nói là đau sắp chết rồi, bs hẹn sáng sớm ra gấp…

Lần này thì Grey vừa thấy bác sĩ (bác sĩ khác) là khóc lụt phòng khám luôn, đau tê tái và sợ bị nhổ răng quá mạng, khóc tè le hột me. Bs chụp phim xong đứng giải thích là bị viêm quanh chóp răng cấp, nhiễm trùng nặng lắm, nên nó làm đau như vậy, bs chọc chọc hút hút bơm rửa j đó xong cho 1 đống thuốc, còn cho thuốc giảm đau của Mỹ nữa, uống vô là hết đau liền luôn, chỉ bị sưng sưng nhức nhức thôi. Đội ơn bác sĩ.

Với case của Grey thì bs giải thích là tủy chưa có chết, nó còn hấp hối, nên khi nó bị can thiệp làm chết thì nó nhiễm trùng gây đau, từ từ nó chết là hết đau… Kiểu kiểu thế. Bs ơi sao bs im re ko giải thích sớm hơn, chờ tui tê tái rồi mới được giải thích là sao :((((( Đúng là bs VN!!! Toàn im im ko có giải thích j cho bệnh nhân hết, bs đầu tiên làm cho Grey đó hơn 40 tuổi rồi, cái chị làm sau này thì trẻ hơn, vợ ông kia O.o

Lần này xong là Grey chỉ bị sưng răng chù vù thôi, sau 5,6 ngày là hết sưng, ko đau gì nữa. Đủ 1 tuần đi gặp bs là chỉ còn trám lại và chuẩn bị bọc răng sứ. Tổng cộng đi tới đi lui 4,5 lần. Te tua tơi tả luôn ah. Cho nên bà con giữ răng cẩn thận nha, chữa tủy đau khổ lắm, với lại chữa tủy xong là cái răng đó chết rồi, xài được chục năm là nó dễ gãy rụng lắm, còn bị đổi màu vàng khè nữa đó. Chưa kể là ai xui có cái ống tủy cong queo ko chọc hút ra được là phải nhổ răng đó. Còn có trường hợp bs làm ẩu, ko lấy hết tủy, lúc đó phải đi lấy tủy lại tùm lum hết. Cho nên khi chữa tủy thì chụp phim rất là nhiều để xem kim vào ống tủy ok chưa, xem tủy hết chưa vân vân, vì thế các bạn nên đi phòng khám lớn, có sẵn phòng chụp x quang, chứ phòng khám nhỏ k có phòng chụp, phải đi ra mấy chỗ khác chụp phim, phiền phức lắm đó nha.

2. Bọc răng sứ

Cái này đang hot nè, bg ra đường thấy đầy quảng cáo bọc sứ cho răng xinh răng đẹp, ai điên răng đang khỏe đi mài hết chụp sứ thì tỉnh lại đi nha, đừng có bị dụ, đừng có bị khùng đó. Bọc răng sứ là cực chẳng đã vì chữa tủy hoặc răng bị sâu bị xỉn màu quá mức thẩm mỹ như nhiễm tetracylyn hay kiểu thế thôi. Chứ răng đang khỏe, chỉ hơi vàng vàng thì có điên mới đi bọc sứ nha, muốn trắng thì đi tẩy hoặc dán răng sứ là đẹp rồi.

Bọc răng sứ rất tốn tiền, cái răng bèo nhất là sứ kim loại cũng 1tr5, xài kỹ lắm cũng chỉ được khoảng 5 năm phải bọc lại cái khác, chưa kể sứ kim loại (cái ruột bằng kim loại) sẽ làm viền răng đen thùi lùi, ai khùng đi bọc răng mặt tiền bằng sứ kim loại thì chỉ còn nước tháo ra bỏ hết, vì viền chân răng sẽ đen thui, hoặc xanh lè thấy ghê lắm. Làm răng bên trong thì sứ kim loại vô tư ha, đen cũng k ai thấy cả. Làm răng cửa thì phải làm toàn sứ nhé, là nguyên cục sứ luôn, bên trong cũng là sứ, mắc ha, 5tr/ cái lận nha (Grey đang để dành tiền để bọc toàn sứ cái răng cửa đây huhu). Gặp trúng bs tay nghề cùi mía, ráp răng ko kỹ, có kẻ hỡ là vui luôn, vi khuẩn chui vô trong đó làm tổ xịt nước hoa đầy miệng luôn.

Răng của Grey nằm ở bên trong, nên Grey chọn loại sứ hơi bèo, sứ kim loại bên trong là titan, nó vẫn đen xì chân răng, nhưng được cái là bền hơn sứ kim loại bình thường, giữ kỹ xài cũng dc 10 năm hơn. Quá trình làm răng sứ thế này:

Đầu tiên bác sĩ sẽ mài cùi răng, mài sát nướu cho cái răng nó bé lại, huhu, vị bs mài cho Grey chính là ông chú đầu tiên chữa tủy răng mà k cho thuốc giảm đau ý, ông ý đè đầu ra mài mà ko chơi thuốc tê, lúc lẹm vô nướu chảy máu đau tê tái con gà mái mà ông ý luôn miệng nói là ko sao ko sao, hú hú, muốn bùng cháy lắm luôn z đó.

Sau khi bị đè đầu 180 độ ko góc chết để bs mài răng xong thì bs sẽ lấy 1 cục giống đất sét pha với cao su ý, ịn vô chỗ cái răng đó và vùng lân cận cả hai hàm để lấy dấu, cái này ko đau ko khó chịu j hết, nhưng mami của Grey từng làm răng sứ thì nói ê lắm, Grey lại ko thấy ê j cả.

Lấy dấu xong thì 2 cái cục cao su đó được bỏ vô bịch ngâm nước gửi đến phòng labo làm răng để đúc sứ. Kèm theo màu răng.

Sau khi lấy dấu thì bs gắn cho 1 miếng bảo vệ nướu, chụp xung quanh chỗ bị mài ý, sau đó chỉ việc súc miệng đi về. Hôm sau quay lại gắn răng sứ vào, gắn vô thì xem có bị cộm ko, nếu cộm thì bs lại phải mài mài hàm trên hàm dưới cho hết cộm. Hết cộm rồi thì xem màu răng có tịp chưa, chưa thì lại phải gửi đến phòng labo để sửa màu. Tổng cộng Grey đi hết 3 lần để bọc sứ. À, miếng bảo vệ nướu đó Grey đang đánh răng thì nó rớt ra, mém xíu lọt vô bụng :)))))))

Quá trình làm răng sứ thì thảm nhất lúc mài, vì bs của Grey k chơi thuốc tê nên Grey bị đau, được cái tay nghề bs rất tốt nên mài khá nhanh. Thảm thứ 2 chính là lúc ráp răng sứ vào cái cùi răng, má ơi, bs nhấn cái răng sứ vô đè cái chỗ đấy làm Grey sợ thon thót, thiếu điều muốn lủng cái hàm xuống luôn vậy đó, k đau mà khó chịu thôi.

Nhưng dù sao thì làm răng sứ cũng nhẹ nhàng hơn lúc chữa tủy, vì bị nhiễm trùng nên đau kinh hoàng các bạn ah, nhỏ tới lớn Grey cũng bị té xe chảy máu rách da rách thịt mấy lần, nhưng chưa bg kinh hoàng như lúc chữa tủy.

Bonus:

Mấy cái răng sâu hôm nay mới trám xong của Grey đa số là sâu kẽ răng, lý do vì sao? Vì ko xài chỉ nha khoa đó ạ, nên thức ăn giắt vào kẽ răng, đánh răng k lấy đi hết, dẫn đến sâu kẽ không thôi… Hic hic, chị em nhớ xài chỉ nha khoa nha, đừng để bị te tua như Grey nha, bs nói răng Grey k có vôi răng j nhiều mà sao sâu tùm lum… Khổ tâm quá :((

6 tháng đi cạo vôi răng và tái khám tình hình răng miệng nha chị em, đừng sợ nha sĩ nữa nhé, bg Grey chẳng sợ nha sĩ nữa, tuy còn mấy cái nợ răng khôn, phải nhổ này kia cũng ớn ớn, nhưng mà sau đợt đau răng khủng khiếp này Grey cóc sợ nữa =)))). Bữa đi khám thấy nhỏ kia bị áp xe răng sưng nguyên cục thịt dưới nướu phải mổ vét tè le mà Grey tởn tới già luôn đó!!! Nó khóc còn thảm hơn Grey nữa :((((

Cái u vú mà phải mổ chắc Grey cũng cóc thèm sợ luôn, vì sợ thì cũng phải mổ, ko sợ cũng phải mổ, thôi thì kemeno =)))))))))))

~~~

Do còn bị ám ảnh nên Grey viết hơi lan man và dài dòng, chị em thông cảm…

34 thoughts on “[Kinh Nghiệm] Chữa tủy răng & Bọc răng sứ

 1. chubby188

  e cũng từng bị sâu răng, hút tủy r bọc titan gì gì đó nhưng khá nhẹ nhàng ( chắc thế vì đến bh sau vài năm đã k còn nhớ gì nữa ) chỉ phiền vì phải đi đi lại lại đôi ba lần thôi :)) lúc đó cũng quyết tâm 6 tháng/ khám 1 lần lắm nhưng sau không đau nhức gì nữa nên lại lười =))) khổ tâm lắm ý

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   E nhớ dùng chỉ nha khoa chỗ răng bọc sứ nha, bạn của c lơ là sao mà chỗ răng bọc sứ bị vi khuẩn tấn công, miệng hôi lắm đó.

   Reply
   1. chubby188

    em làm dc khoảng 3-4 năm gì đó r vẫn đối xử vs nó rất công bằng, như những cái răng còn lại =)) mà chưa có thấy sao c ạ :))cơ mà tầm 10 năm là nó rụng ạ? nó rụng r th ì phải làm sao ạ?

   2. Nàng Xám Post author

    k phải rụng đâu em, cùi răng có cái mão sứ bảo vệ thì tất nhiên nó bền chứ. Còn cái mão răng thì loại titan của chị em mình thì giữ gìn kỹ lưỡng cũng xài dc hơn 10 năm đó, sau đó nó sẽ như thế nào thì… nha sĩ biết =))))))) C nghĩ chắc nó yếu hoặc là kim loại bên trong bị oxy hóa nên cái mão sẽ hư hoặc gây viêm nhiễm gì đó. E chăm chỉ lấy chỉ nha khoa dùng chỗ cái răng sứ nha, thức ăn hay kẹt lại chỗ đó lắm đó.

 2. Pandanus255

  Ta cũng bọc một cái cách đây mấy năm hết gần 2triệu500. Thỉnh thoảng lại thấy đau. Hồi đấy mình có định làm đâu. Đi lấy cao răng họ bảo răng mẻ phải chụp vào kẻo hỏng. Mình mới hỏi wa xem giá cả thế nào vậy mà lấy cao rămg xong họ đã mài luôn răng của mình rồi. M bảo k làm họ bảo phải làm nếu k phải bỏ cái răng đó đi. Sau mới biế họ lừa mình. Vì răng mình có sâu đâu mà hỏng được chứ!
  Túm lại đừng ai dạt dột nghe nha sĩ, họ toàn lấp lửng để mình lo lắng thui. Phải kiếm chỗ nào đáng tin và có lương tâm ý.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Trời đất, chỗ nào khốn nạn z nàng? Public cái tên để còn biết mà né ah. Chỗ ta làm bs giải thích giá cả và đồng ý thì mới làm chứ k chơi kiểu như vậy, răng mẻ ít ít thì cần j bọc sứ trời :(((( Chia buồn với nàng nha. Nàng thấy nhức thì đi khám lại chụp phim xem sao??? Vì bọc sứ thường là phải chữa tủy mới bọc ah, chứ răng chưa chữa tủy mà bọc nhỡ bị sâu là khổ cực lắm!!!

   Reply
 3. mumiology

  e cũng có cái răng bị sâu, hôm đi trám xong về lon ton ăn lẩu nóng, xong nó mẻ đôi luôn, phải đi trám lại =(((
  giờ nó bị mẻ mất một phần trám thì phải, rà bằng lưỡi thấy cộm cộm mà sợ không dám đi bác sĩ =(((, lỡ khám xong khui ra bị sâu tới tủy chắc chết mất =(((((

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Nếu e ko khám để chữa gấp thì sâu qua tủy luôn và phải nhổ. Nhổ xong mất cái răng nha, mất răng thì sẽ bị hóp mặt, hoặc bị loạn khớp cắn, mất răng lâu quá mà ko trồng răng giả thì xương chỗ răng đó sẽ bị tiêu, sau này cấy ghép răng giả phải ghép xương mới có thể trồng răng được…

   C miêu tả kĩ cho e rồi đó, e suy nghĩ đi nha, răng là thứ ko tự hồi phục được, cũng ko bao giờ mọc lại nữa đâu em ah, bg c sợ lắm, có vấn đề j về răng là đi nha sĩ liền, tất nhiên là phòng khám uy tín.

   Reply
   1. mumiology

    kinh dị quá c T.T
    e bị ám ảnh hồi ông bác sĩ trám răng mà nó tê tới não luôn
    chắc phải đi thật rồi
    chứ e nghe nói hút tủy đau dữ lắm =(((

   2. Nàng Xám Post author

    Lúc chữa tủy chẳng đau gì đâu em ah (vì có thuốc tê) sau khi làm xong thì e phải “đòi” bs kê thuốc giảm đau kháng viêm chống sưng gì đó để uống, thì chỉ thấy nhức nhức thôi, chứ như chị bs tưởng c k đau nên ko kê thuốc, về nhà nó đau tận óc, đau phát điên lên đó.

    Thật ra ai làm răng cũng sợ bởi vì ấn tượng hồi bé làm răng quá ghê, nhưng bg hiện đại và dịch vụ cũng nâng cấp rồi, phòng khám quá nhiều, em tham khảo thật kỹ, lựa chọn chỗ uy tín làm thì bs nhẹ nhàng dịch vụ tốt lắm, đừng ham rẻ, ng ta lấy giá rẻ thì làm sao đòi hỏi dịch vụ ng ta tốt dc.

 4. midori84

  trụi, mình cũng có cái răng trám hồi học lớp 5, nhìn nó bi giờ trông rất khủng khiếp, bi giờ có hiện tượng dễ bị ê buốt , đầu năm đi chụp phim bác sĩ phan cái răng do lấy tủy chưa hết, phải đi chữa tủy lại, bác sĩ khám răng tình phí chữa tủycho mình là 3tr, mình vừa sợ đau vừa tiếc tiền,do dự tới giờ chưa đi. nghe các bạn bán tận tình hình nghiêm trọng của rằng chắc mình phải đi làm quá, để nó bị bẻ răng là ko cứu vớt .

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Trời đất, bạn đi phòng nha nào mà chém dễ sợ vậy??? Mình đi phòng nha gọi là khá mắc ở SG rồi đó mà lấy tủy chỉ có 1tr cho răng khó (là răng mình) còn chữa tủy lại chỉ tốn mấy trăm ngàn thôi. Hay là bs tính cả phí bọc sứ cho nàng vào luôn rồi??? Nếu răng bị mẻ mất như mình thì bs sẽ gắn chốt cố định, nhẹ hều hà ko bik bs gắn vào luôn đó. Bạn tham khảo lại đi nha, chữa tủy mà 3tr là quá quá mắc!!! (Ko lẽ bệnh viện quốc tế?)

   Reply
   1. midori84

    sợ đến bệnh viện răng hàm mặt, vì ấn tượng 1 lần ở đây làm mình sợ quá. mình chọn 1 phòng khám răng gần nhà mình. trong hóa đơn dự toán chi phí cho mình ghi là :nội nha răng, ko sai đâu ghi cho mình 3tr , còn cái răng sứ loại rẻ cũng 3tr /1chiec đó. họ nói bên trong ko cần chọn loại răng sứ mắc. thế là mình cũng chạy qua nơi khác lần này mình cũng search trên mạng thấy mọi người khen nhà khoa lan anh, mình cũng vô chụp phim , và cuối cùng bác sĩ nói rằng của mình mà chưa tùy thì phải đục răng vô sâu bên trong, điều ấy cũng dẫn tới cái răng bị bể ra. đường nào cái răng cũng bị te tua thế là mình cắn răng cứ xài cái răng cũ.

   2. Nàng Xám Post author

    Chỗ đầu tiên b khám quá mắc. Chất lượng ko bik ra sao. Mình làm răng ở nha khoa Sao Mỹ gần chợ Phú Nhuận, bs nhẹ nhàng dịu dàng (bs Thy), nhân viên ngọt như mía lùi, chăm sóc bệnh nhân kĩ thấy ghê lun (alo hỏi thăm xem đau ko, nhức ko…). Cơ sở vật chất chuẩn, sạch sẽ. Thuộc dạng nha khoa tầm trung cao cấp đó, mà nội nha cái răng sâu bể nặng của m có 1tr. Nếu mắc hơn thì theo bảng giá cũng chỉ 2tr là cùng. Làm sứ loại rẻ nhất 1,5tr. Mình làm loại trung bình là 2,5tr. Vì bể mất 1 miếng răng nên gắn chốt hết 200k nữa.

    Còn bên Lan Anh m cũng nghe tiếng rồi, vì xa nhà nên m k đi. M k bik tình trạng răng b như thế nào, sao phải đục? Răng m bs khoan phần trám cũ ra, rồi khoan 2 cái lỗ tủy để lấy tủy ra. Chỉ khổ m là bị nhiễm trùng sau khi lấy tủy nên bị đau chết đi sống lại (k có thuốc giảm đau nên z đó).

    Vì chữa tủy sẽ mài cùi bọc sứ cho nên phần răng cũ mà nhô trên nướu đều dc mài vô trong hết đó, nàng k chữa sớm để bể hết vô tận gốc thì chỉ còn nc đi nhổ thôi. Thà bg khám sớm để bọc sứ lại bảo vệ cái cùi và chân răng nàng ah. Mất răng trồng răng giả implant gần 1k$ đó nha…

 5. trabacha90

  Chẹp, giờ ta ms đọc bài của nàng nè. Công nhận kinh nghiệm ác liệt luôn, hiểu biết đầy đủ và trải nghiệm chi tiết luôn :)) hi vọng mọi ng đọc bài của nàng sẽ ko bị đau răng nữa, mà có đau cũng ko sợ đi khám nữa ( hic, trc ta đi làm, fải dỗ mấy ng lần đầu đi khám mắc mệt luôn á) :)) cơ mà chi phí ở chỗ nàng thật đắt đỏ ah :((

  P/s: sao ta thấy giống giống quảng cáo khám chữa răng vậy ta :))

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Ban đầu định tag cái chỗ làm răng vào mà nghĩ lại, mắc j pr cho nó :))), đắt là do phòng khám đó cũng xịn xịn nàng ah. Ta trám răng xog dùng chỉ cứ bị tưa. Uống nc lọc bthuong lại bị buốt. Đag định tái khám bắt đền nó đây. Khổ dễ sợ 😦

   Reply
 6. midori84

  doc loi khuyen cua ban xam xong, minh phai can dam di lam rang. hy vong no ko dau,truoc gio ta chi so dau nhat thui.

  Reply
 7. Nadesiko princess

  Lâu rồi không đọc truyện cũng như không ghé nhà Grey, hôm nay buồn tình dòm một tí thì thấy câu chuyện cái răng, thiếu điều ôm Grey vì đồng bệnh. Mình cũng vừa đi làm răng mà không đc như Grey là răng ở trong đâu, 2 cái răng cửa kìa, mỗi cái mẻ một nửa, bs tư vấn là trám thế nào cũng rớt nữa hà nên bọc răng sứ đi cho lành. Thế là nhắm mắt xuôi tay phó mặt cho bs, sau 6 lần đi thì có răng mới đẹp nhưng vẫn ko dám ăn, cắn mạnh, sợ có khi nào nó rớt không. À mình cũng ko có vôi răng nhiều nhưng cũng hay bị sâu kẻ răng nhưng bs mình nỏ có nói gì, nhờ Grey mới bik do ko dùng chỉ nha khoa. thanks Grey nhiều. Cũng muốn tâm sự chuyện cái răng tí thôi, vì nhiều khi cũng buồn lắm vì răng sứ dù sao cũng là giả. Hối hận muôn phần vì hồi bé đến giờ không biết giữ cái răng, thôi từ giờ cố gắng chăm ẳm cái răng cái tóc Grey ạ!
  p/s: Tháng này mình gặp nhiều người bị vấn đề răng miệng nhiều lắm mà do vấn đề trớt quớt không hà, mình do ăn lựu -> mẻ răng, bà nhai miếng thịt -> rớt răng, mẹ cắn miếng đậu hủ -> rụng răng. Răng nhà mình chắc di truyền quá!

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Đọc qua thì mình nghĩ gia đình nàng bị thiếu canxi đó, nên tích cực bổ sung canxi nha, nhất là người lớn tuổi. Chia sẻ với nàng là nên ăn 1 hũ sữa chua trước khi đi ngủ 1 tiếng, bởi vì lúc đêm là lúc canxi dc hấp thụ vô cơ thể của mình nhiều nhất, mà trong sữa chua có rất nhiều canxi cũng như tốt cho cả hệ tiêu hóa nữa.

   Răng cửa của mình cũng hư rồi, chưa có tiền làm sứ nên bỏ nó bơ vơ chờ có tiền làm tiếp thôi, Grey còn lo hơn nàng, do răng Grey chưa bọc sứ, yếu lắm, lỡ ăn cứng hay là bị va đập là gãy như chơi đó. Răng sứ nàng làm chắc là loại xịn toàn sứ ha, vì mặt tiền mà, nên nàng đừng có lo, nó chắc còn hơn răng thật đó. Chú ý giữ gìn đừng ăn đồ cứng là dc rồi, với lại phải dùng chỉ nha khoa chỗ răng sứ thật kỹ, vì vi khuẩn nó sinh sôi ăn vô chỗ cùi răng là tiêu đó nha.

   Có lần Grey thử đánh răng trước rồi mới dùng chỉ nha khoa, má ơi, thấy ghê!!!!!!! Vụn thức ăn quá trời luôn. Bởi z hỏi sao hồi trc đánh răng ngày 2 lần mà răng vẫn sâu te tua :(((

   Reply
   1. Nadesiko princess

    Mình làm răng toàn sứ, nhưng không phải loại tốt nhất ở phòng nha mình làm. Bs cũng tư vấn không cần thiết vì loại đó nghe nói răng đó cắn đá răng ko vỡ mà đá vỡ. mình ko có rãnh tới nỗi đi lụm đá cắn nên làm loại pình pường ^^. phòng nha cũng do ng thân giới thiêu làm tốt, kỹ có điều hơi kiệm lời, chả thấy tư vấn mình giữ răng thế nào hay ăn uống ra sao, thôi kệ, gần nhà có gì chạy qua nằm vạ bắt đền
    Hzai, vậy chắc là nhà mình thiếu canxi rồi, bổ sung liền ngay. Cảm ơn nàng nhiều.
    Mà nàng cũng cố gắng rồi làm răng cửa luôn, chứ mình biết cảm giác ăn trong sợ hãi nó thế nào. May hôm trước gãy răng lúc trong văn phòng ngay lập tức mình đeo khẩu trang, ai hỏi nói bị cúm chứ lúc đi ăn với khách mà bể chắc đập đàu vô tàu hủ quá.

   2. Nàng Xám Post author

    Hic, tại đợt này ta bị bệnh đủ thứ cả, tiền thuốc muốn khóc nàng ơi, còn làm răng tốn 1 đống nữa. Lại thất nghiệp 1 đoạn thời gian rất dài, xài sạch tiền tiết kiệm rồi, nên đành bỏ cái răng cửa ko làm nỗi, làm mình nó cũng đi hơn 5tr rồi T_T

    Mà lúc nàng làm răng cửa thì khi mài cùi xong bs có gắn răng tạm hay cái j đại loại vậy ko? Hay là ko gắn rồi mình đeo khẩu trang che :((

  2. midori84

   thấy bạn hối hận bọc răng sứ làm mình cũng lung lay, mình bị tai nạn đâm vào cánh cửa xe taxi thế là cái mặt đập xuống đường , cái hàm răng cửa vì vậy bị lung lay xiên xẹo , bác sĩ nói mình nên đi lấy tủy, mà lấy tủy là răng chết cũng fải bọc răng sứ. ek sao buồn quá.

   Reply
 8. Nadesiko princess

  Có răng tạm nàng ạ, mà đúng nghĩa ” tạm ” luôn ấy. Không đều hàm thì không nói mà nó lỏng cực, chắc tại chổ mình hay răng tạm nó vốn vậy. Có hôm đang ăn trưa , húp miếng canh mà nó đi luôn phải chạy vào wc tự lắp lại mà lại rất kỳ cục nên đeo khẩu trang luôn. May mà ko vào bụng. :((
  Ta có đọc bài trước của nàng, công nhận năm nay nàng xui thật, giống ta. Năm nay ta năm tuổi mà nên xui lắm. Cái răng chưa nói cái mặt mới kin. Chuyện là ta cũng bị bệnh vào nằm viện hơn 1 tuần, thuốc cũng tới tấp . Ra viện cũng bình thường ấy vậy mà 4 tháng sau mặt ta bung lụa. Mụn bọc, mụn mủ, mụn cám mụn tùm lum. rồi sẹo rồi thâm. hix đi khám bác sĩ phán mụn trứng cá kê thuốc, ta nhất quyết nói không với thuốc chỉ nhận thuốc bôi. Nó chỉ hết được một phần, rầu thúi ruột, may có cô người quen chỉ do uống nhiều thuốc bị độc gan phải giải độc. Ta về ta uống atiso, mỗi ngày 2L, may sau 2 tháng kiên trì thì đã gần hết. Giờ chỉ cần hết thì trị sẹo với thâm thôi.
  nàng nếu uống thuốc tây nhiều cũng cẩn thận, nó nhờn thuốc rồi ảnh hưởng này nọ. Nếu uống thuốc bắc thuốc nam đc thì uống. Mà nàng cũng cố gắng lên, sắp hết năm rồi cso khi sang năm mới nàng với ta đổi vận cũng nên.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Ta xui từ năm ngoái đến năm nay nàng ơi, năm ngoái thì phá sản, tiền đi hết, ko có 1 cắc luôn. Năm nay thì làm có đồng ra đồng vô nhưng bệnh nặng không, cuối cùng cũng sạch tiền…

   Bữa ta bọc cái răng cấm thì k có răng tạm (răng tạm chủ yếu thẩm mỹ hay sao ah) mà gắn 1 miếng bảo vệ nướu thấy gớm lắm, giống như 1 miếng răng vỡ cắt lát ý, ông bs gắn đè vô kêu cái pặc, mà ta về đánh răng nhẹ hều, còn né chỗ đó ra nữa mà nó rớt ra lun =)))))))

   Nàng bị mụn thì dùng, Cetaphil đi, ta dùng cái đấy mụn nhanh khô lắm. Uống atiso thì quá tốt rồi, nàng nên kiên trì uống hàng ngày càng tốt đó.

   Reply
   1. Nadesiko princess

    Năm ngoái ta xui có lần- mất xe- chắc vậy lãnh cho cả năm. Cũng vì vậy ta sốc quá nên bệnh đó nàng.
    bác sĩ cũng bảo mình dùng Cetaphil cộng thêm Teen Derm Gel. Sáng tối dùng Teen Gel, trưa hoặc sau khi ra ngoài mà mặt bị dầu thì dùng Cetaphil. BS có kê thêm Vertucid nhưng ta dùng bị khô và bong da mặt rất đau nên ngưng. Giờ thì chỉ Atiso, Celtaphil và Teen Gel mà quất thôi. Mà Atiso công hiệu lắm, có đợt hết atiso mà chưa mua kip, ngưng hơn nửa tháng mà mặt nở hoa lại may mà có 2 cái kia làm mụn nhanh khô chứ không là thân tàn ma dại.

   2. Nàng Xám Post author

    Hic, mong cái năm nay sớm qua, năm sau cho cuộc đời nở hoa 😀

    Nàng cố lên nha, con gái phải giữ gìn khuôn mặt đó. Nhưng ta nói thật nàng đừng buồn, dù j bệnh của nàng cũng k phải nguy hiểm đến tính mạng như ta, ta bg mang cái bệnh này trong ng, hệt như ôm bom T_T

 9. Nadesiko princess

  Buồn gì nàng ơi! Lúc nàng đăng bài ta ko có onl nên ko chia sẻ đc gì. Hình như 30/10 này nàng tái khám đúng không. Hi vong sẽ nghe tin tốt từ nàng.
  Từ khi bị mụn ta cố gắng ngủ sớm có thể vì nhiều khi công việc ảnh hưởng ko thể ngủ sớm. Nươc thì ngày gần 3l, 2l atiso với 1 l nước lọc, vậy được không nàng? chỉ là dạo trước hay bơi thay cho tập thể dục mà cả tháng nay bỏ bê chắc phải bơi lại.
  Tụi mình là con gái nhiều cái khổ lắm, nên phải tự yêu bản thân mình trước. Nàng cố lên nhé! Có khi bom của nàng bị xì và không bao giờ nổ đấy ^^!

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Hic, nhưng quả bom này dạng bom xịt nàng ah, nó k xịt hết mà âm ỉ âm ỉ đó, ko xì luôn dc.

   Mà nàng uống nước như vậy là ko đúng nha, nhiều lắm uống 2l thôi, vì uống nhiều nước quá thận làm việc mệt lắm đó, chất bổ béo vào cơ thể chưa kịp dc hấp thu đã bị đào thải qua đường tiểu rồi. Với lại uống nc nhiều => đi nhỏ nhiều làm cơ thể mất điện giải sẽ rất mệt mỏi. Uống 1,5 l nước là chuẩn nhất, vì chúng ta còn lấy nước từ cơm canh trái cây, cà phê trà sữa linh tinh nữa nàng ah.

   Reply
 10. tranthao225

  Mình bị té, gãy mợ nó cái răng cửa, thế là phải bọc răng sứ, tại gì chích tận 2 mũi thuốc tê nên chả có cảm giác gì, chỉ có ánh mắt bs bị chinh màu răng sứ nó ko giống răng thật, thì thôi, dù sao thì mình cũng là trạch thần chả đi đâu nên cũng lm biếng đổi, làm xong thì mình cũng chỉ tiếc cái răng thật thôi, tại gì thay răng trễ, đợi suốt gần năm trời hai cái răng cửa nó mới mọc hoàn chỉnh, xài đk mấy tháng mà lại gãy hết 1 cái, chứ từ quá trình làm cũng không đau gì hết.

  Mình cũng sâu răng, mà sâu nhiều cái mới chết, khám định kì bs kêu mình đi trám nhưng mà mình sợ đau, m.n nói mình nên trám không ??? Nó đau cỡ nào hả m.n

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Nếu nói đau thì ko đau. Nhưng nếu muốn so với quá trình bọc sứ thì bằng 1/1000 bọc sứ. Vì bọc sứ phải mài răng, mài răng sẽ lẹm vào nướu làm chảy máu. Còn trám răng thì ko có hao xíu máu nào cả. Sâu răng ko trám thì bị ăn vào tủy, chữa tủy thì đau thấu trời ông Địa. Cho nên đi trám gấp đi, ta trám 7 cái 1 lúc mà chẳng có đau gì cả 🙂

   Reply
   1. tranthao225

    Tk nàng, mỗi lần mình hỏi mấy đứa trám răng rồi là nó than làm mình sợ gần chục năm, tại gì sâu răng hồi còn nhỏ cơ, nghe nàng nói z nghĩa là không đau

   2. Nàng Xám Post author

    Lúc t bọc răng sứ và cả lúc chữa tủy, bác sĩ đều phun thuốc tê trước sau đó mới chích thuốc tê, vì vậy t ko có cảm giác đau j cả. Chỉ khi về nhà thuốc tê tan hết mới đau, nhưng cũng đã uống thuốc giảm đau rồi nên chỉ ê buốt thôi. Có cái chữa tủy mà bs ẩu nên t bị viêm thì đau thấu trời khóc nguyên đêm. Nên nàng giữ răng đừng để hư vào tủy.

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s