[Review] Kim Lăng xuân – Chi Chi

529369_655943711105388_830522214_n

Tác giả Chi Chi là 1 đại thần ở web truyện Khởi Điểm, hầu hết các tác phẩm của Chi Chi đều được đánh giá cao, được liệt vào list “kinh điển” và “hot”. Truyện của Chi Chi không phải thể loại giải trí ba xu, đọc rồi quên. Mà truyện nào cũng được xây dựng khá đồ sộ về nhân vật, tình tiết cũng như là độ dàn trải của tác phẩm.

Bởi vì các tác phẩm của Chi Chi hơi mang hơi hướm chính kịch, ko hài hước, mà thiên về âm mưu đấu đá, từ gia đấu đến cung đấu, dài mấy nghìn trang… Nên ở Vn mình hơi kén người đọc truyện của tác giả này. Các tình tiết trong truyện của Chi Chi bị đều đều và bị dài, cho nên ai không đủ kiên nhẫn hoặc là thích kịch tính hoặc thích style lãng mạng đậm ngôn tình sẽ đọc không hết nỗi, thường sẽ drop luôn.

Khoảng 2 năm trước Grey đã drop “Cửu Trọng Tử”, 1 tác phẩm khác của Chi Chi khi đọc được 2/3, vì ko chịu nỗi sự lề mề dài dòng của truyện, mặc dù truyện rất lôi cuốn, bây giờ nghĩ lại, Grey drop truyện chẳng qua vì lúc ấy Grey chưa ngấm được các tác phẩm kiểu của Chi Chi, mà nghiêng về đọc các tác phẩm có tình tiết sến súa lãng mạng hơn.

Kim Lăng xuân là 1 quyển dài, ngày nào Grey cũng đọc gần 6 tiếng mà hơn nửa tháng chưa xong. Nữ chính Chu Thiếu Cẩn của Kim Lăng xuân so với các nữ chính khác cùng tác giả, ngu ngốc và bình thường hơn nhiều. Nhưng Chu Thiếu Cẩn có 1 người chị tốt nhất trong các quyển ngôn tình mà Grey đã đọc, nếu như ko có người chị gái là Chu Sơ Cẩn ở cả 2 kiếp thì quả thật Chu Thiếu Cẩn chết đi là vừa, sống không nỗi với cái thời đại này. Chu Thiếu Cẩn nhát gan, tự ti, sợ sự, tất cả những tính cách kia được hình thành do hoàn cảnh sống.

Chu Trấn cha nàng là một vị quan nhỏ, làm người rất tốt. Vợ đầu tiên của cha nàng lấy Trình thị, đích nữ của chi thứ tư Trình gia, gia tộc số 1 ở thành Kim Lăng. Trình thị sinh Chu Sơ Cẩn xong thì mất. Chu Trấn không cha không mẹ, không anh chị em, vì đứa con gái còn đỏ hỏn mà tục cưới Trang thị. Trang thị là bà mẹ kế cực tốt và vô cùng xinh đẹp, 1 tay Trang thị nuôi lớn Chu Sơ Cẩn, xem Chu Sơ Cẩn như con ruột của mình, đến 7 năm sau Trang thị mới sinh con gái là Chu Thiếu Cẩn, do bị nha hoàn hãm hại (chuyện này mấy chục năm sau mới biết được) nên sau khi sinh Chu Thiếu Cẩn vài tháng thì Trang thị cũng buông tay nhân gian. Chu Trấn bị điều nhiệm đi nơi khác làm quan, cuối cùng đành giao hai chị em Chu Thiếu Cẩn cho nhà ngoại của Chu Sơ Cẩn nuôi dưỡng, bởi vì Chu Sơ Cẩn cực kỳ yêu thương em gái, cũng như nhà ngoại của nàng cũng là người hiền lành nên hai chị em sống ở Trình gia rất tốt, chỉ có Chu Thiếu Cẩn ko máu mủ ruột rà là cảm thấy tự ti và rụt rè. Đến khi Chu Trấn cưới tiếp người vợ thứ 3 và muốn đón hai con gái về thì nhà ngoại cũng ko nỡ, tiếp tục giữ hai chị em lại nuôi dưỡng.

Sống trong 1 gia tộc quá lớn, 5 chi cùng sống chung 1 phủ, và đều đã ra năm đại. Trình gia như cái lọ chứa đựng âm mưu quỷ kế, đến khi những âm mưu này muốn giãy thoát ra thì Chu Thiếu Cẩn thành vật hy sinh.

Chỉ vì Trang thị và cha của Trình Lộ từng định thân, sau đó Trang thị lại lấy Chu Trấn mà Trình Lộ đeo mối hận giùm cha hắn, thiết kế mọi cách lấy lòng Chu Thiếu Cẩn, làm cho Chu Thiếu Cẩn tin hắn, thích hắn. Cuối cùng đào hầm cho Chu Thiếu Cẩn nhảy.

Chỉ vì chi thứ hai và chi thứ ba muốn hãm hại đích chi, mà bày ra cái bẫy muốn hại đích trưởng tôn Trình Hứa của đích chi thân bại danh liệt.

Chỉ vì đích trưởng tôn Trình Hứa muốn lấy Chu Thiếu Cẩn làm vợ nhưng mẫu thân Viên thị của hắn không đồng ý, mà chủ động rơi vào cái bẫy của bọn họ, bị bỏ thuốc cưỡng bức Chu Thiếu Cẩn trong hoa viên.

Kiếp trước, sau khi Chu Thiếu Cẩn bị cưỡng bức, Viên thị cũng không chấp nhận được Chu Thiếu Cẩn, mặc dù cho 2 người đính thân nhưng mà xem nàng như hồ ly tinh, như tiện nhân, cho dù Trình Hứa thích nàng thì sao? Nàng có thể sống sót khỏi bàn tay của Viên thị hay sao? Nàng chỉ biết trốn tránh, sợ hãi, nhát gan, tùy ý người khác bày bố nàng. Cuối cùng chịu không nỗi nữa nàng bỏ trốn đi tìm chị gái, sau đó bỏ đi bào thai trong bụng. Dưới sự dàn xếp của anh rể và chị gái mà giả làm vợ chồng với một người khác. Sống thêm được chục năm thì cả nhà Trình gia bị diệt tộc. Trình Lộ vẫn chưa buông tha nàng, hắn tìm tới nàng, dụ dỗ nàng bỏ trốn, hắn muốn nàng thân bại danh liệt để trả thù Trang thị.

Chu Thiếu Cẩn 1 nhát kéo giết hắn, hắn cũng bóp cổ nàng tới chết.

Chu Thiếu Cẩn trùng sinh về năm 12 tuổi, nàng có sợ hãi, có mê mang, vẫn ngu ngốc chứ không lớn thêm được chút nào. Nàng hận Trình gia, nhưng cũng quyến luyến Trình gia, hại nàng là Trình Lộ, là Trình Hứa, chứ không phải nhà bà ngoại. Vì cứu Trình gia thoát khỏi vận mệnh diệt tộc, Chu Thiếu Cẩn cố gắng tiếp cận các trưởng bối quyền cao chức trọng ở đích chi để nhắc nhở. Từ đó nàng gặp được Trình Trì, tứ lão gia của đích chi, bởi vì nàng ngốc, làm việc lộ đầu lộ đuôi nên bị hắn phát hiện ra bí mật trùng sinh, cuối cùng nàng nói hết với hắn. Theo bối phận hắn là cậu của nàng, nàng là cháu gái của hắn.

Được cậu Trì và lão phu nhân đích chi che chở, nuôi dưỡng, Chu Thiếu Cẩn dần trưởng thành, dần lớn lên, không còn là Chu Thiếu Cẩn của kiếp trước. Mặc dù nàng vẫn yếu đuối, nhưng nàng có cậu Trì. Trình Trì giống như là một thiên thần hộ mệnh của Chu Thiếu Cẩn ở kiếp này vậy.

Xuyên suốt truyện là quá trình điều tra tìm kiếm những âm mưu quỷ kế bên trong Trình gia, là quá trình Trình Trì cứu lại Trình gia không bị diệt tộc, là quá trình Chu Thiếu Cẩn tìm ra được lý do vì sao kiếp trước mình thảm hại đến thế, là quá trình yêu đương vô cùng tự nhiên của hai cậu cháu, là quá trình cậu Trì làm đủ mọi cách để lấy được Chu Thiếu Cẩn về nhà.

Các nhân vật nam trong truyện ngoại trừ cậu Trì ra thì không ai đáng nhắc tới, vì Trình Trì quá thông minh, quá xảo quyệt. Về phần Trình Hứa, người này kiếp trước thân bại danh liệt, kiếp này cũng chủ động nhảy vào bẫy để “gạo nấu thành cơm” với Chu Thiếu Cẩn nhưng không thành, đến cùng sau đủ thứ dằn vặt đau khổ, tự chọn con đường đi xa tha hương, xa khỏi người mẹ là Viên thị. Trình Lộ tên tiểu nhân này, kiếp trước cho đến kiếp này đều giống như là con gián, bị người gí theo mà đập, đập mãi không chết, kiếp trước chết trong tay Chu Thiếu Cẩn, kiếp này bị Trình Trì chỉnh tơi bời hoa lá.

Các nhân vật nữ ai cũng có đặc sắc riêng, đầu tiên là Chu Sơ Cẩn, rồi tới Quách lão phu nhân, Tập Huỳnh, Nam Bình, Trình Tranh… Đáng tiếc là nhân vật chính Chu Thiếu Cẩn ko có gì nổi bật, nàng được mặc định nhát gan nghe lời, ưu điểm lớn nhất là biết nghe lời, biết cái gì nên làm cái gì không nên làm, không tự tiện làm bậy nên sống với Trình Trì rất ổn.

Đọc quyển này, là đọc hết tất cả các nhân vật, đọc hết hệ thống gia phả đồ sộ, nếu chỉ chăm chăm vào nữ chính, chắc chắn sẽ theo không nỗi.

Bởi vì…

Chu Thiếu Cẩn giống như 1 đóa hoa, có sắc nhưng không nùng hương, nàng sống được là do có Trình Trì chăm sóc bảo vệ nàng. Kiếp trước đóa hoa này không gặp được Trình Trì, trách sao hoa tàn héo úa.

Đánh giá:

+ Theo lý tính: 5/5

+ Theo cảm tính: 4/5 (Bị gì vẫn cảm thấy hơi dài dòng ở 1 số tình tiết)

17 thoughts on “[Review] Kim Lăng xuân – Chi Chi

 1. muunchan

  E đang theo Cửu Trọng Tử, ráng đọc 2 ngày liền mới theo kịp tiến độ của bạn edit, ai ngờ……ai ngờ theo kịp rồi mới phát hiện bạn ấy mất tích mấy tháng rồi, huhuhuhu, chết đuối lun!

  Reply
   1. muunchan

    E mới lạng qua cv, có thể xem,hehe! Đợt tr e cũng tải mấy bộ cv e đang theo về, mà nuốt k nổi, bộ nào nc đơn giản chút còn hỉu chứ văn chương tiếng hán lai láng quá, e bó tay!

 2. Đào hoa y cựu tiếu đông phong

  Chị à e ko có tk nên ko like đc cho c. Comment phát động viên tinh thân c grey😘

  Reply
 3. caonamnoi

  G đủ sức đào hố thì ta theo! Đúng là kiếp trước nhiều lằng nhằng quá, nữ chính cũng không ấn tượng lắm!

  Nhưng mà, kiếp sau, ta ấn tượng với nam chính nha!

  Lại là cậu cháu nữa, hình như nào giờ ta chưa đọc truyện cậu cháu bao giờ!

  Đào hố đi, ta quăng dép nhảy theo nà!

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   cậu cháu theo kiểu cậu của bà chị con bà thím của bà mợ vợ ông chú con ông bác của ông nội =))))))))) ko xíu máu mủ =))

   Mà ai điên đi đào ba cái hố này gái ơi, dài dằng dặc, ta đào cái hố Tân Đường Di Ngọc gần 4 năm kia kìa :(((((((

   Reply
 4. thuthukeo

  ta doc truyen cung thich ba chi chi nay nhung ma .vs trinh do doc conver ta chi doc may truyen ngan thoi chu dai nhu vay thi chiu thoi hahaha: ung ho nang neu co y muon lap ho. hihihi

  Reply
 5. dlvu

  Nội dung truyện đúng kiểu truyện mình thich. Tuy bản thân mình ko phải kiểu người kiên nhẫn đọc kiểu đấu đá hay lê thê như vầy nhưng mà truyện hay thì mọi rào cản khác cũng bỏ qua được hết. Để lưu lại rồi đọc dần thôi 🙂

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Quyển này chủ yếu xoay quanh sủng nữ c chứ k có đấu j đâu. Nữ c bánh bèo vô dụng lắm. Dc cái tự mình hỉu lấy chứ k bốc đồng ngu ngốc.

   Reply
   1. dlvu

    Vậy à nàng? Vậy mà lúc đọc mình đọc ko kĩ nên nghĩ là có đấu đá. Thôi dù sao ndug cũng hay, để đọc dần khi thiếu truyện 🙂

 6. Susu

  Bạn ơi mình cực hâm mộ Chi Chi luôn, bạn có tác phẩm nào của Chi Chi giới thiệu cho mình đc k? Mình mới đọc thứ nữ công lược, cửu trọng tử và Kim Lăng xuân thôi. Trong đó Cửu trọng tử là hay nhất, cả kết cấu nội dung lẫn tính cách nhân vật nam nữ 9, nữ chính đã cường nhưng nam 9 k chịu thua kém, cơ mà giữa hai ng vẫn dịu dàng tình cảm ấm ấp, cùng cường nhưng bổ sung, hài hoà chứ không hề thái quá, hai bạn ý đúng là hoà hoà hợp hợp cùng nhau giải quyết nút thắt của mạch truyện. Đậu Chiêu k có Tống Mặc cũng đủ khả năng tự qđ vận mệnh của mình (tuy sẽ vật vã và kém… hấp dẫn rất n hehe) , Kim Lăng xuân nữ 9 quá yếu đuối, đúng như bạn nói k có Trình Trì, Thiếu Cẩn như đoá hoa đẹp mỏng manh yếu ớt k ng chăm sóc, cho dù trọng sinh lại một lần nhiều khả năng vẫn sẽ chết yểu. Haizz khi đọc hơi bực mình vì thấy bạn ý quả là uổng 1 lần trọng sinh ><" cơ mà yếu đuối cũng có phúc khí khi có nam 9 che chở bảo vệ như vậy, hihi. trong rừng truyện nữ cường thì đây vẫn là một đoá hoa lạ, đặc sắc, có thể hơi khó nhằn nhưng khi đã thử, cũng khó có thể dứt ra đc ^^. Uầy lan man quá, túm đi túm lại bạn biết bộ nào của Chi chi thì giới thiệu thêm cho mình nhé, mình ngàn lần cảm ơn!

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Cửu trọng tử m thấy tg xây dựng nam 9 có bối cảnh hơi lằng nhằng. Mở đầu phần trc khi trọng sinh của Đậu Chiêu làm m khá ấn tượng. Đậu Chiêu được trùng sinh ko vì trả thù mà chủ yếu chọn hướng đi hạnh phúc hơn cho cuộc đời thành ra ta đọc thấy hơi thíu thíu. Chi Chi còn quyển Xuyên qua dĩ hòa vi quý, nhưng ko dc lòng bà con lắm.

   Reply
 7. nickylovebim

  Bạn review hay quá, hihi. Trong các tác phẩm của Chi Chi thì mình mới chỉ đọc Thứ nữ công lược thôi vì bộ đó được edit gần hoàn rồi. TNCL dài mà không chán, mình đọc một mạch hết truyện luôn. Nãy gu gồ thử mà chưa ai edit bộ này cả, tiếc ghê.

  Reply

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s