[Kinh nghiệm] Gãy xương mắt cá

Không định viết bài này, nhưng thời gian trước đọc được chuyện bé lớp 10 bị cưa mất 1 chân vì hoại tử chân bó bột do sự tắc trách của bác sĩ, link: Click nên Grey nghĩ nên viết chút kinh nghiệm mà bản thân vừa trải qua, trong sự việc đau lòng của bé Vi thì cũng có 1 phần do gia đình quá tin vào bs, bs nói j cũng nghe, chứ như Grey chết nhát, thấy có gì là ăn vạ hoặc đổi bệnh viện liền. Dù sao việc cũng đã rồi, hi vọng bé Vi và gia đình sẽ được cơ quan công an đòi lại phần nào công lý, hi vọng em ấy sẽ luôn có được nghị lực để sống.

Bài hơi dài, bạn nào chỉ quan tâm đến kinh nghiệm tổng kết thì kéo luôn cuối bài đọc.

Bữa đó 21 âm lịch, còn 2 ngày nữa là đưa ông Táo. Grey vừa đi nhuộm tóc để ăn Tết về, 11h đêm về tới nhà thì trượt chân té, cổ chân trái sưng chù vù, chạm vào hay động đậy chỗ đó là đau kinh khủng.

Do sống 1 mình sợ nhất là có chuyện nửa đêm, thành ra vội nhờ hàng xóm chở lên bệnh viện khám liền. Lên tới phòng cấp cứu của bệnh viện Gia Định thì gần 12h đêm rồi. Tất nhiên là ko được khám liền gì đâu, nằm trên băng ca tới 1h mấy sáng mới có người tới đẩy đi chụp phim. Sau khi chờ gần nửa tiếng thì có kết quả, Grey bị gãy xương mắt cá ngoài. Ngồi trên băng ca chờ khoảng nửa tiếng nữa Grey mới được đẩy đi bó bột.

Chú bó bột cho Grey ko phải là bác sĩ, mà thấy ghi tắt là KTV nên mình nghĩ chắc là Kỹ thuật viên? Quá trình bó rất nhanh, chú làm rất nhẹ tay và cũng khá vui vẻ, còn nói đùa với Grey nữa, dù lúc đó là gần 2h sáng rồi.

Grey gãy xương mắt cá ngoài chân trái, nên bó từ bàn chân lên tới đầu gối, chú đó nâng chân Grey lên và kêu Grey để chân thẳng, ko nắn chân hay làm j hết, mà chỉ nhìn chân Grey để thẳng là bắt đầu trét bột lên. À, phải nói là Grey còn hi sinh luôn cái legging mới mua mới mặc lần đầu luôn, huhu, cắt 1 phát từ cổ chân tới đầu gối, tét lét cái quần.

Trong lúc chú đó bó bột thì Grey hơi lo, vì thấy sao người ta làm đơn giản quá, lỡ xương nó lệch, nó ko khớp nhau, rồi chân mình sẽ vẹo sẽ méo hay sao sao đó thì sao? Cứ hi vọng là người ta bó xong sẽ đưa mình đi chụp phim lại cho chắc, nhưng ko có.

Trong lúc bó thì người nhà đi mua thuốc và đóng tiền khám, tổng thiệt hại tất cả hơn 200k. Hẹn 3 ngày sau tái khám ở phòng khám. Bs phòng cấp cứu chỉ cho 2 loại thuốc, giảm đau và chống phù nề. Kèm theo đó là 1 tờ giấy ghi rõ những điều cần chú ý khi bó bột, trong đó nhấn mạnh là nếu thấy bột chặt quá, hay chân sưng đau, phù nề, khó chịu, thì phải tới bệnh viện ngay lập tức.

Cảm giác sau khi bó là nặng, cục bột quá nặng, gần 3kg chứ ko ít, dày mo. Ko biết có phải do thuốc ko mà ko thấy đau nhức hay khó chịu gì, chỉ có hơi hầm và ngưa ngứa ở bên trong.

Sau 3 ngày đi tái khám thì Grey chưa có mua nạng nên lúc đến bệnh viện cực kinh khủng, xe lăn ko có, muốn đi lấy xe lăn mami Grey phải đi mấy tầng lầu, rồi đi kiếm cái bà giữ xe lăn, sau đó còn thế chấp CMND mới được mượn xe, may mà có CMND ko thôi khỏi mướn được luôn. Đã vậy cái phòng khám cơ xương khớp lại nằm tít lầu 2 mới oải.

Gặp được bác sĩ thì ông ý lấy phim ra coi, coi xong nói Grey gãy cũng nhẹ, ôm cục bột ăn Tết đi, tròn 1 tháng tái khám lại. Toa thuốc lần này gần 1500k, chưa kể các chi phí khác. Toa thuốc chỉ toàn thuốc bổ sung canxi, khớp, và thuốc đau dạ dày, ko có thuốc giảm đau nữa. Bác sĩ nói ko cần uống sữa hay ăn hải sản gì hết, trong thuốc có đủ rồi, thích ăn thì ăn thôi chứ ko cần thiết. Thấy chân có vấn đề đau nhức là phải lên bệnh viện ngay.

Trong 1 tháng này Grey vẫn ăn ngủ bình thường, chống nạng nhảy tưng tưng thì mệt lắm, với lại Grey cũng mập quá nên nhảy càng mệt, may mà trong nhà có cái ghế bánh xe, ngồi lên đó lết tới lết lui hết cái Tết vừa rồi.

Đến ngày hẹn khám, Grey chống 2 cái nạng đi lên đi xuống bệnh viện khám và chụp phim lại, khỏi nói, mệt hơn con chóa, về nhà 2 cái nách nó nhức và thốn bà cố luôn. Lúc cầm phim X quang lên cho bs coi, Grey vừa thấy cái xương của mình thì nhịn ko được thốt lên: Đẹp quá! =))))) Công nhận là đẹp các bạn ạ, thẳng tưng, thon thon trơn láng hơn cả lụa là gấm vóc =))))))))) Chú KTV bó bột cũng quá giỏi đi, nhìn thôi mà bó cái chân Grey láng o ko trồi ko sụt. Đa tạ chú ❤

Bs nói xương lành rồi, chuyển qua chỗ cắt bột, rồi cho thêm 1 toa thuốc bổ xương uống 1 tháng nữa. Lúc cắt bột mới hãi, chú cắt bột cho Grey bạc gần hết đầu, cầm cái mắt cắt, nhấn 3 nhấn mà Grey cứ sợ cái cưa nó cứa vô cái cẳng chân, nhưng ko có sao, chú ý xẹt xẹt mấy cái đã tháo ra cục bột rồi.

Ô hô hô, cái chân bó bột nó đen đỏ bầm các bạn ạ, nhìn như mới bị quay xong ý, ko teo tóp gì hết, nhưng ngủ qua 1 đêm, ngày hôm sau nó teo như bị suy dinh dưỡng nặng!!! Để 2 cái chân kế nhau như là số 10 vậy đó. Nhìn tội lắm 😦

Lúc đi tắm thì chà ra 1 lớp “mỡ” nó nhớt như “mỡ” ý, ko phải là ghét đất mà trắng nhờn nhờn :v Thấy tởm tởm.

Bởi vì ai cũng khuyên nên tập đi để chân mau lành, nên Grey liều mạng chịu đau và thốn, vừa cưa bột được 2 ngày thì Grey tập đứng thẳng trên chân đó, lực vẫn dồn vào chân lành đến khi chịu hết nỗi, tất nhiên phải có người đứng gần để đỡ mình nếu té nha . Qua vài ngày thì chia lực đều hơn, từ đó cặp nạng vào nách bước như đang trượt ý, nghĩa là chân thương vừa chạm đất để trụ thì chân lành sẽ vọt lên ngay đễ chia lực. Cứ thế sau khi cắt bột 5 ngày Grey đã bỏ nạng ra và đi cà thọt, đi 1 bước là người sụp khòm xuống, sau 8 ngày là đi cà nhắc, khuỵu chân. Đến nay gần 1 tháng sau cắt bột Grey đi gần như là khá ổn, nhưng vẫn thậm thụt khựng khựng chứ chưa trơn tru. Chỗ mắt cá vẫn còn sưng chút xíu, sờ vào xương chỗ đó vẫn có cảm giác nhói nhói. Bs nói Grey 5 tháng mới được lái xe máy vì xương còn yếu, hic, ăn ở ko má nuôi chán muốn chết luôn.

Tổng kết kinh nghiệm:

Ăn uống:

– Uống thuốc theo toa bs cho.
– Ăn uống đủ chất bình thường, ko cần phải uống sữa (Grey ko uống sữa, chỉ ăn sữa chua)
– Lâu lâu ăn chè theo công thức bạn Đỗ Lan Anh chỉ: Ý dĩ (hạt bo bo), táo tàu, đậu đỏ, đậu phộng, đường phèn nấu với nhau. Ăn hơi ngán nhưng mà có vẻ chân bớt sưng phù.
– Uống nước detox cho mát người (vì uống thuốc quá nhiều).

Ngủ:

– Luôn kê chân bị bó bột cao lên để máu ko bị dồn xuống, máu dồn xuống chân rất nhức và làm đau chỗ xương gãy. Tốt nhất là kẹp chân vào giữa 2 cái thành gối, để chân có điểm tựa, ko thôi chân nặng quá nghiêng qua nghiêng lại đè trúng chỗ đau khó chịu lắm. Khổ nhất là thạch cao bị bể ở bên trong, đâm vào da thịt chổ cổ chân là thốn khỏi ngủ luôn, nên hạn chế va chạm để thạch cao ko bị bể ở bên trong. Grey ko bị hành j, mà bị cục thạch cao mẻ ở sát cổ chân nó cứa, hức.

Vệ sinh:

– Nên mặc đồ bộ lửng bằng thun, vì dễ lòn cái quần qua cục bột. Con gái thì mặc váy cũng được, nhưng hơi bất tiện vì đi tới đâu đều phải gác cái chân què lên, mà mặc váy thì dễ hớ hênh lắm, mặc đồ bộ cho khỏe nha. Đi tắm thì ngồi lên ghế hoặc bồn cầu, dùng cái quần bó lại chỗ bột ngay đầu gối rồi gác lên ghế hay xô nước, để tắm ko bị nhiễu nước vào.

Mát xa:

– Nên thường xuyên ngọ nguậy ngón chân, tập co bóp cơ bắp đùi, và mát xa cái chân bị bệnh đễ đỡ teo cơ, máu lưu thông cũng dễ nữa.

Làm sao để đỡ ngứa?

– Đọc truyện đê =)) Ôm dt hay máy tính đọc truyện sẽ quên ngứa =))
– Ngứa quá thì lấy cây đũa hay cây gì mà ko được nhọn nha, nếu nhọn quá thì quấn vải hay bông gòn vô đầu, sau đó chọt vô gãi nhẹ nhẹ cho đỡ thôi, tuyệt đối ko gãi hoặc chọt vô cái chỗ vết thương, ngứa chết cũng ko được chạm vào đâu đó, lỡ mà trầy hay làm xước da thịt bên trong cục bột thì còn ăn hại hơn đó nha.

Chú ý:

– Đừng học phim nước ngoài viết vẽ gì lưu niệm lên cục bột nha mấy cô nương. Lúc người ta bó bột có ghi vài ký hiệu và đánh dấu chỗ xương gãy, ghi bậy bạ j lên xóa mất cái ký hiệu đó thì lỡ mà KTV cần xem lại tìm ko ra đó. Tốt nhất em nó sao thì để nguyên như vậy nha.

Túm lại chân Grey cũng chưa lành, đi vẫn còn khựng khựng giật giật nên có gì Grey sẽ bổ sung thêm cho bài viết này sau…

32 thoughts on “[Kinh nghiệm] Gãy xương mắt cá

 1. trabacha90

  kì ha, ng ta toàn chia sẻ kinh nghiệm đi ăn đi chơi lên blog, có mình Xám Xám toàn chia sẻ kinh nghiệm bệnh, vs ốm, vs chấn thương ko á =)))))))))) cơ mà, dù sao cũng chúc mừng nàng tai qua nạn khỏi ^^ từ giờ đi đứng chú ý nha nàng. Cô nương mong manh dễ vỡ =)))))))))))))

  Reply
 2. Thuy Meo Meo

  Kinh nghiệm xương máu thật! Chúc chân cô Grey mau lành. ❤ Vụ kí tên giờ tui mới biết là ko được, quá phũ.

  Reply
 3. onthanh

  Chia sẻ chút kinh nghiệm : theo lời của bác sĩ bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình khuyên : khi bị gãy xương nên ăn thịt cua đồng cho nó mau liền xương nhé bạn, ngày ăn được 1 chén thì tốt.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Cảm ơn bạn nhiều nha, bs nói ta cứ uống đủ thuốc theo toa là ok ko cần bổ sung j thêm nên ta cũng chỉ ăn uống bình thường, sau 1 tháng xương lành lun rồi. Với lại ta cũng hơi ớn, tại vì trong lúc uống thuốc thì nước tiểu có màu xanh nhạt ý, lên mạng tra thì nói là bị thừa canxi nên nó thải qua đường tiểu như thế, thành ra thấy thuốc mạnh quá mình cũng ko dám ăn uống thêm canxi j. Hic, mà thuốc bs cho ko uống thì ko dc. Khổ vậy đó bạn.

   Reply
   1. Nguyet

    Ban oi, minh bi gay xuong mat ca duoi 1cm. Duoc 3 tuan roi. Ko biet co giong ban khong y

   2. Nàng Xám Post author

    Vậy cũng na ná đó, hiện tại m đi đứng và lái xe máy bình thường rồi, bạn nên tập đi nạng để quen nha.

 4. sagittariusleo

  Tui nói bạn này số con rệp quá’ toàn bị bệnh không à, đấy là thỉnh thoảng mình mới mò vào chứ không phải theo dõi thường xuyên. Mình từ bé đến lớn nghiêm trọng nhất chỉ là hồi bé viêm xoang nhẹ hay bị chuẩn đoán nầhm bệnh thấp khớp thôi.

  Qua Tết lâu rồi nhưng vẫn chúc bạn may mắn, khoẻ mạnh nữa hen.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Cái j cũng có nhân quả hết, do mình có 5 năm chán đời ko muốn sống, vật và vật vờ cho qua ngày, ko thể dục thể thao ăn uống ngủ nghỉ điều đồ nên bg bệnh tật đầy mình. Hiện tại hối hận thì hơi muộn rồi, nhưng ko sao, cố gắng vậy hehe.

   Reply
 5. chipmaikhoi

  Giờ thì mới biết nguyên nhân Xám té gãy xương rồi, Thì ra làm đẹp về lo nhìn ngang nhìn ngửa xem có ai phát hiện mình đẹp không, nên ko chú ý dưới chân trước mặt chứ gì ? Mà kể ra cũng cám ơn kinh nghiệm gãy chân của Xám, sau khi đã nằm lòng kinh nghiệm chữa đau răng của Xám rồi. Ngẫm nghĩ thấy vừa thương vừa tội cho Em Vì , thật ra vì Em Vi còn nhỏ, gia đình lại quá tin BS nên mới dẫn đến sự việc đáng buồn như vậy. Mình cũng rất nể vì những người làm nghề y, nhưng thất trách vô tâm như BS nơi Em Vi trị thì thật đáng giận, nói thật Mình thấy họ cần phải bị tước quyền hành nghề mới đúng.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Xám nhuộm tóc từ 1h trưa đến 11h đêm mới làm xong vì tiệm đông quá, về nhà xây xẩm sao mà té nặng vậy đó, chứ h đó ai cũng ngủ hết rồi nha, đừng gieo tiếng mê chưng diện cho tui nha =)))))

   Người lớn nhiều khi nghe con cái mình kêu đau hay than thì nghĩ là nhõng nhẽo hoặc làm quá lên, còn ko thì người bệnh đau mà sợ phiền người nhà nên ko dám nói, đến khi chịu hết nỗi mới nói… Khổ tâm lắm. Nhưng chuyện bé Vi thì mình đọc thấy gia đình có chở em lên bv mà bs khăng khăng ko tháo bột bó lại, cho nên ông bs đó quá khốn nạn đi! Ở nước ngoài là tước giấy phép rồi, có lẽ còn ra tòa đi tù. Ai như nước mình… Đọc mà tức chết được.

   Reply
   1. onthanh

    Anh tui hồi 20 năm trước bị tai nạn xe hơi tông gãy chân vô bệnh viện bó bột hết cả tháng trời, tới lúc tháo bột vẫn không đi được nên mấy ông bác sĩ săm soi rồi bó bột tiếp thêm tháng nữa, vẫn không đi được. Sau đó trên chân ổng lòi ra 1 miếng kiếng, thì ra lúc đó kiếng xe bị bể văng ra đâm vô chân ổng cắt đứt sợi gân mà bác sĩ hông biết. Tới chùng phát hiện ra thì muộn rồi, gân nó đứt lâu quá không kéo lại nối được nên có tật luôn.

   2. Nàng Xám Post author

    20 năm trước thì kỹ thuật Xquang ko dc như bây giờ rồi… Chia sẻ với nàng và gia đình nha. Năm 2009 anh của ta cũng bị xe bus đụng, cứ tưởng đi luôn rồi, may mà ko bị nội thương, gãy xương vai, rách thịt với lại ngón chân bị đứt gân phải bắt vít. Bg ngón chân đó cũng đơ đơ chứ ko bthg lắm.

 6. Cỏ Ú

  Klq nhưng sao ta like mấy chương nàng post nhưng lát quay lại thì lại chưa like, ta like thêm lần nữa, tý quay lại vẫn thấy chưa like. Bị sao í nhỉ? @@

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Cái nút like trong wp ta ko quan tâm luôn nàng ơi, bên ta nó ko thèm hiện ra luôn, mãi mãi là chữ “Loading” :v Nên nàng kệ nó đi ^^!

   Reply
 7. Kat

  Toi nghiep em thiet do Grey, toan la tai bay va gio ko ha! Nhung chi thich em share kinh nghiem nhu the nay, rat la hay do, moi nguoi rut kinh nghiem , khi co chuyen se huu ich lam! Thanks Grey nhe!

  Reply
 8. hitsuji-no-namida

  Nàng cũng coi như gặp người có kỹ thuật cao rồi. Như chị họ ta nè, té xe, nứt xương cẳng chân, bó bột, bó chừng chưa bao lâu bả cứ kêu đau, nhức, thốn, 1 2 đòi tháo, không tháo bả phá, thế là tháo, lý do nẹp chặt quá, tại lúc té xong vô thẳng bệnh viện, nó sưng từ từ do máu bầm tụ về mà. tháo bột ra chân sưng vù. bó lại tập 2. May cho bả, mới nứt xương mà đã thế.

  Reply
  1. Nàng Xám Post author

   Thì cái này là do tay nghề của kỹ thuật viên đó, sau khi bó người ta cũng dặn nếu thấy ko thoải mái phải lên bv lại ý. Chị nàng làm thế là đúng rồi ^^. Sức khỏe của mình thì ko nên “Cả nể” bác sĩ 😛

   Reply
   1. Nàng Xám Post author

    ko chịu thì đi nơi khác tháo, t nghĩ là do 1 phần gia đình cả nể bác sĩ đó nàng. Dù sao cũng phải rút kinh nghiệm những cái này, dễ mang tật lắm.

Viết gì đó cho bạn Grey ih: ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ ◙‿◙  ^( ‘‿’ )^ 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ō_ō ╚(•⌂•)╝ (-’๏_๏’-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s